Sức Khỏe Xanh

TẠI SAO HẠT LANH QUAN TRỌNG CHO TIM MẠCH, NỘI TIẾT VÀ TOÀN CƠ THỂ?

Thứ Tư, 24/07/2024
Sức Khỏe Xanh

Hạt lanh giúp chống lại một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim, nóng gan, giảm các bệnh liên quan đến phụ nữ mãn kinh, giảm táo bón, giảm viêm, giảm cân
Hạt Lanh được xem như một thực phẩm chức năng, 1 muỗng hạt Lanh chứa 2g axit béo poly-unsaturated, 2g chất xơ, 37 calo và khoáng chất magiê, phốt pho, và selen… Qua đây, Sức Khỏe Xanh gửi đến quý khách hàng chi tiết những thông tin đặc biệt về lợi ích tuyệt vời của hạt Lanh.

Dưỡng chất đặc biệt của hạt Lanh tác động đến sức khỏe như thế nào?
- Axit béo omega-3: Là axit béo không no rất quan trọng cho sức khỏe, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp và chống lại ung thư. Axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong cá biển và trứng và cả hạt Lanh nữa. Phải chăng hạt Lanh là một nguồn thay thế tuyệt diệu về chất béo cho người ăn chay.


 - ALA (axit alpha- linolenic): Bảo vệ cơ thể chống lại viêm nhiễm, viêm khớp, đau khớp.


- Lignans: Có estrogen và chất chống oxy hóa, khá hiệu quả trong việc điểu chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Trong số tất cả các loại thực phẩm thường ăn của con người, các nhà nghiên cứu xếp hạng hạt Lanh là số một trong những nguồn lignans. Hạt mè hạng 2 nhưng chỉ chứa 1/7 tổng lignans so với hạt Lanh. Tương tự, hạt hướng dương chứa 1/350, hạt điều chứa 1/475.


- Chất xơ: Chất xơ và hàm lượng carbohydrate thấp trong hạt Lanh là một lựa chọn đúng đắn để giảm cân, bởi vì chất xơ mở rộng trong dạ dày bằng cách hấp thụ chất lỏng và tạo một cảm giác đầy đủ, no lâu hơn.


Hạt lanh với công dụng hỗ trợ người bệnh?

* Hạt Lanh bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Khoảng 50% lượng calo chứa trong hạt Lanh bao gồm hỗn hợp của một số axit béo như chất béo poly-unsaturated, chất béo mono-unsaturated và chất béo rất ít bão hòa. Đó là những dưỡng chất có tác động tích cực và vô biên tới sức khỏe của trái tim.
Hầu hết các chất béo poly-unsaturated vẫn còn ở dạng ALA. Hiện nay, ALA là một "phép lạ" axit béo giúp giảm cholesterol xấu, trong khi để lại nguyên vẹn cholesterol tốt trong máu. Nó cũng làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.


* Hạt Lanh kiểm soát bệnh tiểu đường
Lignan nơi hạt Lanh có thể kiểm soát hiệu quả tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy rằng, một lượng hạt Lanh hàng ngày tác động lên độ nhạy cảm insulin ở những người không dung nạp glucose. Điều này là do mức độ cao của xơ hòa tan trong lanh.
Tiêu thụ một muỗng canh hạt Lanh trong một tháng là thấy cải thiện lượng đường trong máu.


* Hạt Lanh kháng viêm
Hai chất nổi bật nhất trong hạt Lanh là ALA và lignans, vì nó có khả năng kiểm tra tính viêm đau, hỗ trợ và chống các cơn đau viêm khớp, đau khớp, bệnh parkinson, bệnh hen suyễn…


* Hạt Lanh kiểm soát mất cân bằng nội tiết ở phụ nữ mãn kinh
Hạt lanh có một giá trị tài sản đặc biệt là chống oxy hóa. Chất này được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố chẳng hạn như nóng bừng, ửng đỏ và đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh cũng như trong quá trình điều trị thay thế hormone (HRT).
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 40g hạt Lanh hàng ngày giúp cải thiện các vấn đề nội tiết cũng như sức khỏe tâm lý tổng thể. Nghiên cứu chất lignan trong hạt Lanh tác động đến nội tiết tố của phụ nữ mãn kinh rất phức tạp, các bạn có thể tham khảo trên mạng để biết rõ thông tin. Trong khuôn khổ của nhà cung cấp hạt dinh dưỡng, Sức Khỏe Xanh chỉ giới thiệu những công năng đặc biệt của hạt để khách hàng có thể tùy ý bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh cho sức khỏe của mình.


* Hạt Lanh cho một làn da mịn màng
Các axit béo omega-3 trong hạt Lanh giúp điều trị các bệnh da như mụn trứng cá, dị ứng và nhạy cảm ánh nắng mặt trời.
- Ngoài ra, nó làm trẻ hóa da, tái tạo tông màu da và làm cho nó trơn tru, mịn màng và rạng ngời. Nó chống da đầu khô, gàu, tóc dễ gãy và nó cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các nang tóc để làm cho mái tóc khỏe chắc.


*Dầu Lanh nguồn dưỡng ẩm da tuyệt vời
- Dầu Lanh được xem như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên tuyệt vời. Uống vài muỗng một ngày bằng cách thêm vào nước trái cây hoặc sinh tố, pha trộn vào sữa, ngũ cốc hoặc trộn salad…
- Dầu hạt Lanh hương vị hấp dẫn ngọt ngào nhưng dễ bị hư hỏng nên phải luôn luôn để trong chai thủy tinh và lưu giữ trong tủ lạnh. Không bao giờ dùng dầu hạt Lanh trong nấu ăn vì dễ bị oxy hóa. Tốt nhất thêm dầu hạt Lanh vào thức ăn sau khi đã nấu chín.


* Hạt Lanh giúp giảm cân
Dùng hạt Lanh có thể giảm được số cân dư thừa. Hàm lượng chất xơ cao trong hạt Lanh làm nặng hơn như thể hấp thụ thêm chất lỏng, hỗ trợ kiểm soát và kiềm chế cảm giác thèm ăn hay ăn quá nhiều. Điều này rất thuận lợi khi giảm cân.
Như đã nói ở trên, lignan trong hạt Lanh đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tiêu hóa tốt thì dĩ nhiên hạn chế được nguy cơ về căn bệnh về ruột này.


* Hạt Lanh ổn định cholesterol
Một nghiên cứu quy mô nhỏ ở Canada liên quan đến 30 trẻ em và thanh thiếu niên (tuổi từ 8-18), tất cả các chẩn đoán trước đó tăng cholesterol máu (cholesterol cao) và cho ăn 2 muỗng canh hạt Lanh khoảng 4 tuần thì cải thiện tốt nồng độ chất béo trong máu (dưới dạng triglycerides) và tăng HDL cholesterol (cholesterol "tốt").
 Nếu con trẻ nhà bạn có lượng cholesterol cao thì nên kết hợp hạt Lanh vào bữa ăn của trẻ hàng ngày để giúp trẻ ổn định cholesterol.


* Hạt Lanh giúp ngăn ngừa ung thư
- Dưỡng chất đặc biệt của hạt Lanh là hàm lượng lignan cao sẽ giảm thiểu rủi ro tối đa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết.
- Ba loại lignans được tìm thấy trong hạt Lanh là secoisolariciresinol, matairesinol và pinoresinol có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết tố và kiểm soát bệnh ung thư liên quan đến hormone và các khối u phụ thuộc hormone.
- Các lignans cung cấp bởi hạt lanh cũng đã được chứng minh là tăng hoạt động của một số giai đoạn II enzym giải độc, hủy các độc tố trong cơ thể. Hỗ trợ này có thể giúp ngăn ngừa tích tụ các độc tố gây ung thư và hạn chế nguy cơ ung thư.

 

Ăn hạt Lanh như thế nào?
- Hạt Lanh, bột hạt Lanh, dầu Lanh là trung tâm dinh dưỡng nhưng giá rẻ dành cho tất cả mọi người. Dựa trên nghiên cứu và y tế công cộng khuyến nghị (WHFoods), 42g hạt Lanh mỗi ngày là một chế độ ăn uống có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của hầu hết mọi người.
- Hạt Lanh xay nhuyễn ra thành bột thì tốt hơn vì lignans được hấp thu tốt nhất, pha bột hạt Lanh uống nước thường, nước trái cây hoặc sữa đều được.
- Trong một vài tuần, bắt đầu 2 muỗng canh bột hạt Lanh mỗi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, hãy để cơ thể làm quen với điều đó và nhớ kiểm soát biểu hiện buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày không. Nếu mọi thứ tốt đẹp thì sau đó thêm hạt Lanh vào món ăn salad, sinh tố trái cây, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise trong khi làm bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp...

Bảo quản hạt Lanh như thế nào được lâu?
- Bột hạt Lanh phải lưu trữ kín như đóng gói, hộp để trong nhiệt độ lạnh thích hợp nhằm tránh bị ôi mốc. Khi đã xay ra cố gắng sử dụng nó với trong một tuần. Nếu còn là hạt Lanh thì để trong tủ lạnh trực tiếp sẽ kéo dài 1-2 năm.
- Hãy nhớ không nên cho bột hạt Lanh trực tiếp vào dầu ăn như chiên, xào vì nó sẽ mất hương vị hấp dẫn của bột và có thể phá hủy các giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh. Chú ý, lợi ích sức khỏe của hạt Lanh, dầu Lanh khi dùng chung với thịt bò, thịt gà, trứng là omega-3 tăng lên đáng kể.

________________________________________
Tài liệu tham khảo
(1) SKX sử dụng hình ảnh nguồn trên internet.
(2) Tham khảo thông tin từ trang Thực phẩm và Cục Quản lý dược của Mỹ.
(3) Nghiên cứu thảo dược của tiến sĩ Maureen Williams, Canada.

Viết bình luận của bạn
Messenger