Quả mơ từ lâu đã được biết đến là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Hơn 90% quả mơ được trồng ở những khu vườn đầy nắng ở bang California của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nghiên cứu cho thấy, mơ khô là một trong 4 loại trái cây khô phong phú chất xơ và sắt (cùng với sung, nho khô và mận khô), chính vì vậy, các sản phẩm từ mơ rất được ưa chuộng, đặc biệt là mơ sấy khô.
Thành phần chính
Trong 100g mơ có chứa 48calo, lượng chất béo rất ít chỉ chiếm 1% là 0,4 g. Chất xơ trong 100g mơ là 2g, đường chiếm 9,2g, protein 1,4g. Bên cạnh đó là các dưỡng chất như: vitamin A chiếm 39%, vitamin C chiến 17%, canxi 1% và sắt 2%.
- Thịt quả mơ chứa: acid citric, acid tactric, đường sacaroza, một ít dextrin, quexetin, izooquexetin, tinh bột, carotene, lycopen, vitamin C, tanin, men peroxydaza, metylsalicylat, pectin và ureaza.
- Trong dịch mơ có nhiều vitamin B15 có tác dụng chống oxy hóa, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch...
- Quả mơ còn chứa một chất có tác dụng kháng vi trùng lao mycobacterium.
- Các dưỡng chất như protein, canxi, photpho, sắt... có trong quả mơ còn nhiều hơn ở các loại trái cây khác.
- Mơ còn chứa beta-caroten. Bbeta-caroten sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, bảo vệ mắt và có thể ngăn chặn ung thư da.
- Quả mơ có các loại acid hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn, làm co túi mật, thúc đẩy quá trình tiết mật.
Công dụng
- Mơ sấy dẻo chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là Vitamin A, C và các khoáng chất Kali, Canxi, Phốt pho hỗ trợ rất tốt cho người thiếu máu, thị lực kém, người sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa không ổn định, táo bón,...
- Mơ sấy dẻo chứa hàm lượng sắt rất cao, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, theo Tổ chức Y tế Thế giới, Mơ khô rất tốt cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt và nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
- cung cấp nguồn Kali, giúp chức năng cơ bắp hoạt động thích hợp và ổn định nhịp tim, thúc đẩy tiêu hóa và xương chắc khỏe. Lượng kali có trong Mơ khô gấp 3 lần chuối, sử dụng mơ khô hàng ngày để duy trì huyết áp ở mức bình thường, làm giảm nguy cơ đột quỵ.
- Mơ sấy dẻo rất tốt cho thị lực, với hàm lượng Vitamin A cao, thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và chức năng hệ thống miễn dịch và sức khỏe đôi mắt. Nghiên cứu chứng minh rằng, ăn mơ khô thường xuyên sẽ giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và nguy cơ thoái hóa điểm vàng-nguyên nhân chính của mất thị lực ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, Vitamin A có trong quả mơ khô có thể phòng ngừa ung thư.
- Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa nhanh và hiệu quả, ngừa táo bón. Với một lượng chất xơ đáng kể, chúng sẽ kết hợp với axít béo thúc đẩy sự bài tiết chất thải, giúp duy trì lượng đường trong máu và cholesterol.
Cách sử dụng
– Ngày ăn một quả sau bữa ăn tối khoảng 1 tiếng.
– Hoặc ăn kết hợp với ngũ cốc, sữa chua
– Mơ pha nước giải nhiệt, kèm da-ua hoặc kem vừa đẹp lại mang giá trị dinh dưỡng cao.
– Bảo quản nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao, đậy kín túi sau mỗi lần sử dụng.
Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát
Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ