Sát thủ tim mạch từ thực phẩm

Sát thủ tim mạch từ thực phẩm

Bệnh tim mạch được mệnh danh là sát thủ thầm lặng. Nó có thể có nhiều hay ít triệu chứng, nhưng khi đã nổi loạn, can thiệp y học rất khó đỡ. "Tòng phạm" của bệnh tim mạch, không ngờ tới, lại là thực phẩm.

Có trên 50% ca tử vong ở nam giới là do bệnh tim mạch. Tính cho cộng đồng dân cư trên toàn thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân trực tiếp của 25% số ca tử vong. Thực phẩm lại là tòng phạm gây bệnh.

 

50% TỬ VONG Ở NAM GIỚI LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TIM MẠCH

Bác sĩ Cao Hồng Phúc, Bệnh viện 103, cho biết hệ tim mạch là một trong các hệ quan trọng nhất của cơ thể. Bạn có thể nhịn ăn vài ngày, ngừng đại tiện vài ngày nhưng lại không thể ngừng tim trong vài giây. Chỉ cần tim bạn ngừng đập trong vài giây thôi, bạn sẽ tử vong.

Ngừng tim là hậu quả cuối cùng của các bệnh tim mạch. Có nhiều bệnh tim mạch có chung một kết cục này.

Có thể kể ra đây như bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành, nhồi máu cơ tim), bệnh cơ tim (bệnh cơ tim phì đại), bệnh van tim (bệnh hẹp van tim, hở van tim), bệnh tim bẩm sinh (bệnh thông liên nhĩ), bệnh tăng huyết áp, bệnh vữa xơ động mạch, bệnh rối loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, nhịp tim quá chậm), suy tim...

Bệnh tim mạch có thể có ít hoặc nhiều triệu chứng, nhưng một khi đã đến giai đoạn nặng/rất nặng thì bạn có không nhiều cơ hội chống đỡ.

Điều đáng nói, bệnh tim mạch luôn là bệnh thời sự. Theo số liệu của WHO, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Trong đó, bệnh tim thiếu máu cục bộ chiếm 16% và đột quỵ chiếm 11% số ca tử vong trên toàn cầu.

Kể từ năm 2000, số ca tử vong do căn bệnh này gia tăng nhiều nhất. Tính cho cộng đồng dân cư toàn thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân trực tiếp của 25% số ca tử vong.

 

NHỮNG THỰC PHẨM CÓ THỂ TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH

"Có nhiều vấn đề cần bàn xung quanh vấn đề tim mạch, nhưng một vấn đề rõ ràng, có liên quan, đó là dinh dưỡng. Có những thực phẩm rất lợi với bệnh tim mạch nhưng lại có những thực phẩm rất kỵ. Đây là những sát thủ với bệnh tim mạch, làm tăng nguy cơ tim mạch hoặc nặng thêm tính nguy hiểm của bệnh" - bác sĩ Phúc nhấn mạnh

Sẽ lành mạnh nếu chúng ta biết cách lựa chọn thực phẩm có lợi. Song điều đó là chưa đủ. Bạn cần phải biết tránh các thực phẩm không có lợi để có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo.

- Muối, cá biển, cá kho và các thực phẩm giàu muối

Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên cần hạn chế. Bạn không thể không ăn muối trong cuộc sống thường ngày vì đó là gia vị rất cần thiết điều hòa vị giác. Nhưng nếu bạn có thể giảm được lượng muối trong chế độ ăn, bệnh tim mạch sẽ giảm được trên gần 20%.

Hằng ngày, bình thường, chúng ta có thể ăn 5-10g muối/ngày. Nhưng nếu muốn giảm nguy cơ tim mạch, bạn cần ăn dưới 3g/ngày. Nếu bạn đang bị bệnh tim mạch, bạn cần khống chế dưới 2g.

Sở dĩ vậy, vì muối làm tăng trữ nước trong lòng mạch, muối làm tăng tích nước giữa các tế bào gây phù. Do đó, muối làm tăng gánh nặng của hệ tim mạch, đẩy cao con số huyết áp và không có lợi cho người bệnh suy tim.

Các thực phẩm bạn cần hạn chế là cá biển, cá khô, cá kho, dưa cà muối. Khi xào nấu cần giảm tay muối, nhẹ tay mắm. Lạp sườn, xúc xích, giăm bông cũng không là thực phẩm khuyến khích.

Một lượng thế này: 1 thìa cà phê muối có khối lượng chừng 4g muối. Mỗi ngày chỉ nên ăn chừng 3/4 lượng này, hay là mỗi bữa chỉ ăn 1/4 thìa cà phê muối là đủ.

- Mỡ động vật

Mỡ động vật rất không có lợi với bệnh tim mạch. Mỡ động vật là loại chất béo dễ lắng đọng vào thành mạch, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, trực tiếp làm tăng rối loạn mỡ máu. Mỡ động vật làm giảm độ trơn nhẵn thành mạch, dễ tạo thành cục máu đông bất thường trong lòng mạch, làm tắc nghẽn mạch vành. Vì thế, mỡ động vật rất không có lợi với sức khỏe tim mạch.

Lý do chính là vì trong mỡ động vật có rất nhiều axit béo no. Đây là loại axit béo thủ phạm gây ra các biến chứng trên. Một ngày, chúng ta chỉ nên ăn trung bình 35-40g chất béo trong đó, chỉ nên ăn chừng 10g mỡ động vật (tương đương với 10g axit béo no) mà thôi.

Các thực phẩm giàu chất béo động vật là mỡ lợn nước, mỡ khối, mỡ lá, thịt ba chỉ, mỡ gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng vì những loại thịt này vô cùng nhiều axit béo no. Dầu thực vật là tốt nhất vì ít axit béo no nhưng không phải tất cả. Dầu dừa, dầu cọ là 2 loại dầu có độ béo ngậy cao, lại có nhiều axit béo no như mỡ động vật, cũng cần hạn chế.

Ước chừng 1 thìa canh dầu thực vật khoảng 5g dầu. Một ngày không nên ăn quá 6 thìa canh vì chất béo còn có ở trong thịt nữa. Các món cần hạn chế là món quay, món chiên, món xào là những món ăn rất giàu chất béo.

- Cholesterol, lòng đỏ trứng gà và nội tạng

Cholesterol là chất béo dễ gây thừa thãi nhất và cũng là chất dễ tích lũy nhất gây biến chứng cho bệnh tim mạch. Hầu như các bệnh tim mạch đều có liên quan ít nhiều đến cholesterol. Cholesterol là chất béo làm chai cứng thành mạch, làm xơ vữa mạch máu... Cholesterol cũng là thủ phạm gây ra các nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, biến chứng mạch vành. Cholesterol rất cần hạn chế ăn.

Một ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 300mg cholesterol. Nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn một ngày không quá 200mg chất này. Nếu ăn đủ lượng như vậy, bạn yên tâm là bạn sẽ rất khỏe mạnh, không thiếu chất và không lo có nguy cơ bị bệnh tim mạch nữa.

Những thực phẩm giàu cholesterol là lòng đỏ trứng gà, tim lợn, bầu dục lợn, óc lợn, tứng vịt lộn... Một quả trứng gà có chừng 150-180mg cholesterol. Một ngày bạn không nên ăn quá 1 quả trứng gà và không nên ăn 2 ngày liên tục.

Như vậy một tuần chỉ nên ăn 3-4 quả trứng mà thôi. Còn nếu bạn đã bị bệnh tim mạch rồi, bạn chỉ nên ăn 2 lần trứng trong tuần. Bạn cũng nên thay đổi thói quen một buổi sáng ăn 2 quả trứng vịt lộn.

Một số thực phẩm khác cần tránh là gà rán, gà chiên, thức ăn nhanh, bánh mì kẹp, hamburger, đồ hộp, bơ, kem, nước béo. Đây là những thực phẩm rất không có lợi. Rượu, bia, thuốc lá cũng là những thứ cần tránh tối đa.

Nếu tránh được các yếu tố trên, bạn đã tránh cho tim mạch khỏi những vấn đề gai góc nhất.

*** Đậu hạt vẫn là nguồn đạm và chất xơ tốt nhất cho sức khỏe.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ 

 

Đang xem: Sát thủ tim mạch từ thực phẩm

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng