ĐAN MẠCH: QUỐC GIA ĐẦU TIÊN CÔNG BỐ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT🍓

ĐAN MẠCH: QUỐC GIA ĐẦU TIÊN CÔNG BỐ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT🍓

Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố lộ trình xây dựng hệ thống thực phẩm dựa trên thực vật.

🍓Kế hoạch dài 40 trang nêu rõ cam kết của chính phủ trong việc giảm phát thải khí nhà kính (GHG) bằng cách thúc đẩy sản xuất thực phẩm từ thực vật.

Song song với việc khiến cho bữa ăn của người Đan Mạch trở nên xanh hơn, kế hoạch cũng đặt ra cách để đất nước này có thể trở thành quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Kế hoạch bao gồm các biện pháp tập trung vào mọi phần của chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Một đề xuất quan trọng gồm việc đào tạo các đầu bếp về cách chế biến các món ăn có nguồn gốc thực vật. Đề xuất cũng nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu và đổi mới trong việc giúp các công ty thực phẩm Đan Mạch trở thành công ty dẫn đầu trong sản xuất thực phẩm dựa trên thực vật.

🍓Đan Mạch đã dẫn đầu sau khi đầu tư 1,25 tỷ kroner (177 triệu USD) vào lĩnh vực này vào năm 2021. Số tiền này đã giúp thành lập Quỹ Thực phẩm dựa trên thực vật mới và đã nhận được 101 đơn đăng ký trong vòng đầu tiên.

Theo kế hoạch, bằng cách đặt mình ở vị thế quốc gia dẫn đầu toàn cầu, Đan Mạch có thể thu về 13,5 tỷ kroner từ sản xuất thực phẩm thực vật. Điều này cũng có thể tạo ra khoảng 27.000 việc làm.

Hơn nữa, một nghiên cứu của Đại học Copenhagen cho thấy bằng cách chuyển sang hệ thống thực phẩm thân thiện với khí hậu hơn, Đan Mạch có thể tiết kiệm 12 tỷ kroner mỗi năm cho chi phí chăm sóc sức khỏe.

🍓Vào năm 2021, Hội đồng Biến đổi Khí hậu Đan Mạch nhận thấy rằng nước này chưa đạt được mục tiêu năm 2030. Đan Mạch đang đặt mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính từ mức năm 1990 khoảng 70% vào năm 2030.

Khi công bố lộ trình mới của Đan Mạch, Ông Jacob Jensen - Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản, đã gọi động thái hướng mới là một “sự chuyển đổi cần thiết”.

Ông nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa rằng một chế độ ăn giàu thực vật hơn - phù hợp với Hướng dẫn ăn uống chính thức của Đan Mạch - sẽ giúp giảm khí phát thải của chúng ta”.

-----------------

Sức Khỏe Xanh luôn đồng hành cùng bạn vì một thế giới Xanh

Đang xem: ĐAN MẠCH: QUỐC GIA ĐẦU TIÊN CÔNG BỐ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THỰC PHẨM TỪ THỰC VẬT🍓

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng