Bệnh viêm khớp ở người trẻ tuổi: bạn có thể làm gì?

Thứ bảy - 21/10/2017 07:46
Có thể bạn nghĩ rằng viêm khớp chỉ ảnh hưởng tới người lớn tuổi? Hãy nghĩ lại. Tới năm 2030, ước tính 580 triệu người trên khắp thế giới, tuổi từ 18 trở lên, sẽ bị chuẩn đoán căn bệnh này. Điều này khá ngạc nhiên, đúng không?
Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Thuốc tây truyền thống có khuynh hướng điều trị bệnh viêm khớp bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh, nhờ vậy giúp tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh này. Thật không may, tôi đã thấy các loại thuốc này có thể gây tổn hại cho đường ruột của bạn thế nào, và chúng đã không thể điều trị tận gốc của căn bệnh. Nhân ngày Viêm khớp Thế giới, đây là lúc tạo ra sự thay đổi. Tôi muốn nói với các bạn rằng có một cách khác – một cách nhằm xử lý các nguyên nhân sâu xa — nhằm giảm chứng viêm mà không phải dùng thuốc. Nó như sau:

1. Bạn có thể xử lý mọi loại viêm khớp với cùng một phương pháp.

Có hơn chục loại viêm khớp khác nhau, trong khi cách đánh giá và điều trị mỗi chứng viêm khớp theo phương pháp truyền thống có sự khác biệt rõ ràng với mỗi loại, chúng đều có chung các nguyên nhân gốc rễ và tạo ra chứng viêm và đau khớp. Ví dụ, hai chuẩn đoán phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp (thấp khớp – RA) và thoái hóa khớp (OA). Trong khi thấp khớp được coi là bệnh viêm (tự miễn) và thoái hóa khớp được coi là do “hao mòn” và tổn thương ở khớp, cả hai trường hợp này đều bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn lối sống như ăn uống và luyện tập. Dù bạn bị viêm khớp dạng nào, điều quan trọng là phải biết rằng nó có thể tồi tệ hơn bởi chứng viêm bắt đầu ở phần khác trong cơ thể, bao gồm cả đường ruột. Điều đó dẫn tôi đến điểm thứ hai…

2. Chữa lành đường ruột, và bạn chữa lành các khớp.

Bạn có thể nghe các bài nói về sức khỏe đường ruột – và mối liên hệ giữa não bộ và đường ruột hay mối liên hệ giữa đường ruột và cơn đau – bạn có thể đã nghe về thuật ngữ "microbiome" hay hệ các vi sinh vật có lợi trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu thú vị gần đây đã xác nhận rằng nguyên nhân cốt lõi của căn bệnh viêm khớp của bạn nhiều khả năng nằm ở hệ tiêu hóa của bạn, do vậy để chữa lành bệnh khớp, trước tiên bạn phải chữa lành đường ruột của bạn. Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu? Bước đầu tiên là nên sử dụng viên bổ sung lợi khuẩn probiotic hàng ngày để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại có thể gây nên các triệu chứng của bạn, nhưng với một số bệnh cần một kế hoạch mạnh mẽ hơn.

3. Điều trị “cơ địa” của bạn bằng thực phẩm chống viêm nhiễm.

Sự khởi đầu mới cho hệ vi sinh vật của bạn có nghĩa là cơ hội mới tác động tới “cơ địa” của bạn, hoặc cái tôi gọi là phần sâu nhất trong cơ thể bạn nơi các tế bào hoặc là phát triển hoặc lụi tàn. Có mối liên hệ mạnh mẽ giữa chế độ ăn uống, hệ vi sinh vật đường ruột và mức độ đau đớn của bạn, do vậy tôi khuyến khích lựa chọn các thực phẩm giúp chống lại chứng viêm như các loại rau hữu cơ và thực phẩm giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, trong khi tránh đường tinh luyện, sản phẩm bơ sữa và thịt đỏ. Dưới đây là một số nguyên tắc định hướng của tôi:

- Tăng chất xơ, vi chất dinh dưỡng, hoạt chất thực vật hay nói đơn giản, ăn nhiều trái cây và rau xanh, lựa chọn loại hữu cơ khi có thể.
- Giảm bớt đường tinh luyện, si rô bắp cao phân tử, và ngũ cốc tinh luyện.
- Cải thiện chất lượng chất béo bằng việc loại bỏ dầu tinh luyện và chất béo chuyển hóa.
- Cải thiện chất lượng đạm động vật mà bạn ăn vào bằng việc lựa chọn 100% thịt bò ăn cỏ, gà nuôi thả tự nhiên và cá nuôi sạch, có hàm lượng thủy ngân thấp.
- Giảm bớt lượng muối, màu thực phẩm và chất bảo quản (điều đó có thể thực hiện được dễ dàng khi bạn giới hạn các thực phẩm chế biến sẵn).

4. Hãy dành thời gian cho các hoạt động giảm bớt stress hàng ngày.

Các sự kiện đau buồn và stress kéo dài thực sự là nguyên nhân bắt đầu của các chứng viêm nhiễm. Trong thế giới bận bịu này, chúng ta luôn vội vã; chúng ta không thể lỡ hạn chót hoặc một cuộc gặp, và chúng ta ít khi dành thời gian để ngồi xuống, thư giãn và để tâm trí định hình lại. Thức ăn và stress là hai nguyên nhân gốc rễ dẫn tới đường ruột bị tổn thương, viêm nhiễm và các bệnh mãn tính, do vậy không có gì ngạc nhiên khi nói rằng để chữa lành bệnh viêm khớp của bạn một cách tự nhiên, bạn cần dành thời gian để tập luyện các hoạt động giảm stress ưa thích hàng ngày. Tôi đề xuất việc thiền định, tập yoga, đi bộ giữa thiên nhiên và viết nhật ký để thư giãn tâm trí.

Susan Blum, M.D., MPH

Là người tiên phong trong lĩnh vực y tế chức năng, Bác sỹ Susan Blum là nhà trị liệu, diễn giả, tác giả và nhà giáo nổi tiếng ở Mỹ. Là nhà sáng lập Trung tâm Y tế Sức Khỏe Blum M.D. và tác giả cuốn Healing Arthritis, cô đã thay đổi cuộc sống của nhiều người mắc các chứng bệnh kinh niên.

Là thành viên của ban tư vấn y tế cho chương trình truyền hình The Dr. Oz Show và Viện Dinh dưỡng Toàn diện, cô còn ở trong Ban giám đốc của Sáng kiến Sức khỏe Thực sự của Trường Y học Lối sống. Bác sỹ Blum hoàn thành đào tạo y học nội trú tại Bệnh viện St. Luke’s Roosevelt, có bằng về y học phòng ngừa, y học chức năng và giáo sư lâu năm tại Trung tâm Y học Cơ thể Tâm trí, và tác giả của Chương trình phục hồi hệ miễn dịch. 

 

Tác giả bài viết: Susan Blum

Nguồn tin: www.mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn