Vai Trò Của Enzyme Tiêu Hóa Với Sức Khỏe

Thứ ba - 23/08/2016 10:00
Không có enzyme, không có quá trình chuyển hóa nào được diễn ra. Một cơ thể không chuyển hóa một cách hiệu quả và đồng nhất các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần sẽ không thể duy trì sức khỏe tối ưu.
enzyme

enzyme

Enzyme đóng vai trò gì trong dinh dưỡng?

Để có thể hiểu được enzyme tiêu hóa, trước tiên chúng ta phải hiểu vai trò của DINH DƯỠNG đối với sức khỏe. Dinh dưỡng là khả năng của cơ thể sử dụng và đồng hóa thức ăn. Có 45 dưỡng chất thiết yếu đã được biết là cần thiết ở các mức cụ thể để cơ thể hoạt động bình thường. Khái niệm “thiết yếu” được sử dụng ở đây có nghĩa là cơ thể không thể tự tổng hợp được chúng. Do vậy tất cả các dưỡng chất “thiết yếu” phải đến từ nguồn bên ngoài. Bên cạnh chất bột đường, chất béo, chất đạm hoàn chỉnh và nước, có ít nhất 13 loại vitamin và 20 loại khoáng chất cần thiết cho hoạt động chuyển hóa diễn ra bình thường.

Một khi đã được tiêu thụ, thức ăn chứa các dưỡng chất này phải được tiêu hóa, có nghĩa là chúng phải được phân chia và làm nhỏ đi tới mức các dưỡng chất này có thể hấp thu vào máu và vận chuyển tới tất cả các phần của cơ thể.

Các tế bào của cơ thể được lập trình để hướng dẫn mỗi dưỡng chất kết hợp và tương tác với các dưỡng chất và hóa chất khác để tạo ra các hợp chất và hóa chất khác nữa mà cơ thể có thể sử dụng để xây dựng và sửa chữa các tế bào, mô và cơ quan. Quá trình này gọi là quá trình chuyển hóa hay trao đổi chất.
Mỗi phản ứng chuyển hóa được bắt đầu, kiểm soát và kết thúc bởi các enzyme.

Không có enzyme, không có quá trình chuyển hóa nào được diễn ra. Một cơ thể không chuyển hóa một cách hiệu quả và đồng nhất các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần sẽ không thể duy trì sức khỏe tối ưu.

Có các loại enzyme nào?

Enzyme được phân loại thành ba nhóm:  

- Enzyme tiêu hóa
- Enzyme thực phẩm
- Enzyme chuyển hóa

Enzyme chuyển hóa điều khiển cơ thể. Chúng tồn tại khắp cơ thể trong các cơ quan, xương, máu và trong các tế bào. Những enzyme này là công cụ phát triển các tế bào mới và bảo tồn tất cả các mô. Mọi cơ quan và mô đều có một nhóm enzyme chuyên biệt của mình. Chúng được huấn luyện để điều hành và duy trì cơ quan chủ của chúng. Khi những enzyme này khỏe, mạnh mẽ và đầy đủ về số lượng, chúng sẽ làm tốt sứ mệnh của chúng.

Hai loại enzyme mà chúng ta tập trung ở đây là ENZYME TIÊU HÓA và ENZYME THỰC PHẨM. Đây là hai loại chỉ hoạt động trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Những enzyme này có nhiệm vụ chính là tiêu hóa thức ăn.

ENZYME TIÊU HÓA do các cơ quan trong cơ thể tạo ra. Enzyme tiêu hóa do các hạch nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non tiết ra. [Về mặt kỹ thuật, các enzyme tiêu hóa cũng có thể được coi là enzyme chuyển hóa mà vai trò chuyển hóa của chúng là tiêu hóa thức ăn. Chúng ta phân biệt cụ thể các enzyme này ở đây bởi chúng chịu trách nhiệm về tiêu hóa và có thể bổ sung từ nguồn bên ngoài.]

ENZYME THỰC PHẨM đã có sẵn trong thức ăn mà chúng ta ăn vào. Các enzyme thực phẩm tồn tại tự nhiên trong các thức ăn tươi sống. Nếu thức ăn nấu chín thì nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng sẽ phá hủy các enzyme này.

Các enzyme tiêu hóa và enzyme thực phẩm về cơ bản có cùng chức năng, đó là tiêu hóa thức ăn mà chúng ta ăn vào, nhờ vậy nó có thể được hấp thu qua thành ruột non vào máu. Nhìn từ quan điểm này, sự khác biệt duy nhất giữa enzyme thực phẩm và enzyme tiêu hóa là chúng đến từ bên trong cơ thể hay từ thức ăn mà chúng ta ăn vào.

Tại sao enzyme tiêu hóa lại quan trọng với quá trình tiêu hóa?

Hầu hết thức ăn, khi chưa được nấu, có chứa đầy đủ các enzyme thực phẩm tự nhiên để tiêu hóa thực phẩm đó. Khi bạn nấu thức ăn lên, các enzyme này bị vô hiệu hóa và không thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Ăn các thức ăn tươi sống hoàn toàn tốt trong một số trường hợp và không tốt trong các trường hợp khác. Chúng ta ăn trái cây và nhiều loại rau tươi sống, nhưng chúng ta thường ít ăn thịt, cá sống (không kể món sushi). Ăn gạo sống chắc chắn sẽ khiến bạn phải đi nha sỹ! Do vậy hiển nhiên chúng ta phải nấu thức ăn.

Ở đây xuất hiện vấn đề. Các thức ăn nấu chín không có các enzyme vì chúng đã bị phá hủy. Nếu bạn ăn một bữa ăn có xa lát, thịt bò nướng và khoai tây bỏ lò, nhiều khả năng bạn có đủ enzyme thực phẩm chứa trong xa lát để tiêu hóa món này (phân nhỏ thức ăn để cơ thể có thể sử dụng các dưỡng chất). Nhưng thịt bò và khoai tây đã nấu chín thì không có ENZYME THỰC PHẨM để tiêu hóa chúng, do vậy cơ thể chúng ta phải đảm nhiệm và tự tạo ra một lượng ENZYME TIÊU HÓA cần thiết để thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa.

Chúng ta càng phụ thuộc vào các ENZYME TIÊU HÓA do cơ thể tạo ra, chúng ta càng tạo áp lực cho các cơ quan và hệ thống trong cơ thể và giảm bớt thời gian mà các cơ quan và hệ thống này của cơ thể có được để xây dựng và tái tạo các tế bào và mô bị tổn hại, cũng như duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ưu tiên hàng đầu của cơ thể bạn là đảm bảo nó có đủ dưỡng chất để vận hành các hệ thống. Điều đó có nghĩa là tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa nó thành dưỡng chất. Không có hoạt động nào quan trọng với cơ thể hơn hoạt động này. Điều đó tiêu tốn rất nhiều năng lượng và enzyme, đặc biệt nếu cơ thể phải tạo ra toàn bộ hoặc hầu hết các enzyme. Nên nhớ rằng không thức ăn nào có thể tiêu hóa nếu thiếu các enzyme tiêu hóa.

Dr. DicQie Fuller, trong cuốn sách của mình Sức mạnh chữa lành của các enzyme, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các enzyme với tiêu hóa:

"Tám mươi phần trăm năng lượng của cơ thể bạn được sử dụng cho quá trình tiêu hóa. Nếu bạn bị suy nhược, bị stress, sống trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, có thai hoặc đi lại đường không thường xuyên, khi đó cơ thể bạn sẽ cần có một lượng rất lớn các enzyme bổ sung. Bởi vì cả hệ thống cơ thể chúng ta hoạt động thông qua hoạt động của enzyme, chúng ta phải bổ sung các enzyme cho cơ thể. Quá trình lão hóa lấy đi của chúng ta khả năng tạo ra các enzyme cần thiết. Ngành y cho chúng ta biết tất cả các loại bệnh tất là do thiếu hoặc mất cân bằng enzyme. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào chúng!”

 

Tác giả bài viết: SKX tổng hợp

Nguồn tin: www.enzymeessentials.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn