Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt cho bạn?

Thứ hai - 25/07/2016 13:50
Như nhiều người trong chúng ta, tôi cũng định mức chi tiêu khi đi chợ. Tôi so sánh giá, luôn luôn quan tâm ở đâu bán giảm giá, và tự hỏi tôi có thực sự cần khi bỏ một thứ gì đó vào giỏ hàng. Nhưng có một thứ tôi luôn sẵn sàng trả cao hơn: thực phẩm hữu cơ.
Thực phẩm hữu cơ giúp bạn tránh được dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất

Thực phẩm hữu cơ giúp bạn tránh được dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất

 Nhiều người tự hỏi liệu thực phẩm hữu cơ có thực sự xứng đáng với giá cao hơn như thế không bởi vì hãy nói thực, thực phẩm hữu cơ không hề rẻ. Nó có thể đắt gắp hai, thậm chí ba lần các trái cây và rau củ bình thường. Nhưng khi đọc về sự khác biệt giữa hai loại (và nguy cơ tiềm tàng của thuốc trừ sâu), tôi nghĩ nó xứng đáng đồng tiền để không đưa chất độc vào cơ thể của mình (và của các con mình).

 

Đâu là sự khác biệt?

 

Về mặt dinh dưỡng mà nói, không có quá nhiều khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường. Một số người cho rằng thực phẩm hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, nhưng nghiên cứu cho rằng cơ bản chúng không khác biệt nhiều. Do vậy không ai thực sự có thể trả lời câu hỏi này. Trái cây và rau củ đều tốt cho sức khỏe, dù là hữu cơ hay không hữu cơ. Tuy nhiên, các thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật phổ thông, phân bón tổng hợp, nước thải cống rãnh và phóng xạ ion hóa không được sử dụng trong trồng trọt hữu cơ. Đó là sự khác biệt LỚN. Thuốc trừ sâu phổ thông làm tổn hại tới sức khỏe chúng ta, và một số nghiên cứu cho rằng chúng có liên quan tới nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Do vậy khi bạn ăn thực phẩm hữu cơ, bạn đưa ít hơn các dư lượng thuốc trừ sâu vào cơ thể. Thêm nữa, canh tác nông nghiệp truyền thống và thuốc trừ sâu hóa học không tốt cho môi trường. Thuốc trừ sâu độc hại này sẽ thâm nhập vào nước, không khí và đất của chúng ta. Khi thuốc trừ sâu hóa học ngấm vào đất, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm có thể bị giảm đi. Thực phẩm trồng theo phương pháp hữu cơ làm cho đất tươi tốt và ít ô nhiễm do chỉ sử dụng các phân bón tự nhiên (tuy nhiên, các phương pháp canh tác hữu cơ có chi phí cao hơn phương pháp thông thường, do vậy nông sản sẽ đắt hơn).

Để có thể được coi là hữu cơ, các nông trại phải tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định. Ở Hoa kỳ các tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra. Điều đó có nghĩa là các quan chức chính phủ đã đi thanh tra các nông trại và xác nhận chúng không sử dụng thuốc trừ sâu... Bạn sẽ nhận thấy biểu tượng màu xanh và trắng như bên dưới trên bao bì sản phẩm hữu cơ của Mỹ.

usa organic

Tạp Chí Nghiên Cứu về Thuốc Trừ Sâu phân tích các nghiên cứu khác nhau đã thực hiện về tác dụng của thuốc trừ sâu và thấy có bằng chứng chỉ ra việc phơi nhiễm với thuốc trừ sâu có thể dẫn tới ung thư, bệnh về hệ thống thần kinh và bệnh về hệ sinh dục. Các nghiên cứu khác liên hệ phơi nhiễm thuốc trừ sâu với bệnh liệt rung, ung thư máu, hen suyễn và nhiều bệnh khác. Thuốc trừ sâu có thể gây rối loạn hóc môn và dẫn tới các bệnh ung thư liên quan tới hóc môn như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. Chúng có thể gây kích thích da và mắt, gây đau đầu, nôn mửa, chóng mặt và mệt mỏi. Một nghiên cứu của trường Đại học California-Berkeley rủi ro mắc chứng tự kỷ tăng gấp 6 lần với con cái của những phụ nữ bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu. Viện Ung thư máu của Hoa kỳ thấy một tỷ lệ cao bệnh máu trắng và các loại ung thư khác liên quan tới nông dân Mỹ. Danh sách này còn rất dài. Một điều nên ghi nhớ là không có nghiên cứu nào có thể chứng minh chắc chắn rằng thuốc trừ sâu gây ung thư. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra sự liên quan đáng báo động.

Nhưng có tin tốt ở đây – có nhiều loại trái cây và rau củ được coi là “an toàn” khi canh tác phổ thông. Hãy kiểm tra danh mục các loại rau củ “bẩn/sạch” ở dưới. Nó liệt kê các loại nông sản có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất và thấp nhất. Các loại rau củ quả trong danh mục sạch có bề mặt cứng không cho phép thuốc trừ sâu thâm nhập qua lớp vỏ, loại vỏ mà mọi người thường không ăn. Các thực phẩm trong danh mục bẩn không có lớp vỏ cứng và hấp thu nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn.

danh muc sach ban

Một điều rất quan trọng cần lưu ý là sau khi đọc tất cả điều này, mặc dù nghiên cứu chỉ ra có liên hệ tới các vấn đề sức khỏe, vẫn chưa có phán quyết cuối cùng về hiệu quả của thuốc trừ sâu với con người. Tôi là người quan tâm tới sức khỏe nên tôi sẽ không mạo hiểm. Có một số thực phẩm như táo và cải bó xôi, tôi chỉ ăn khi nó là hữu cơ. Tuy nhiên, ăn nông sản phổ thông vẫn tốt hơn không ăn. Hãy mua đồ hữu cơ khi bạn có thể, nhưng đừng bỏ qua trái cây và rau củ nếu bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là nông sản phổ thông. Rủi ro do không sử dụng trái cây và rau củ vẫn cao hơn rủi ro khi ăn thực phẩm không hữu cơ. Do vậy hãy mua sản phẩm hữu cơ khi ngân sách cho phép… có thể mua thực phẩm hữu cơ với các sản phẩm trong danh mục “bẩn”, nhưng hãy đảm bảo hãy ăn thật nhiều trái cây và rau củ, dù là hữu cơ hay không, vì sức khỏe của bạn!

 

Tác giả bài viết: Aimee

Nguồn tin: trendom.co


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn