Thực phẩm bổ sung hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Thứ tư - 23/08/2017 13:50
​Nhiều năm nay, các nhà nghiên cứu bận rộn khám phá làm thế nào mà đường ruột khoẻ mạnh bảo vệ chúng ta khỏi ung thư, dị ứng và tiểu đường. Tuy nhiên bạn có biết rằng đường ruột khỏe mạnh cũng thiết yếu với sức khỏe tâm thần của bạn không?
Thực phẩm bổ sung hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Nếu bạn đã từng có cảm giác bụng nôn nao, khi đó bạn đã kinh nghiệm trực tiếp mối liên hệ này. Trong khi nhiều người trong chúng ta đã có kinh nghiệm này, chỉ gần đây đường ruột mới được nghiên cứu cẩn thận về ảnh hưởng của nó tới sức khỏe tâm thần. Ngày càng có nhiều dữ liệu ủng hộ sự tồn tại của trục đường ruột - não bộ, tức là có sự trao đổi thông tin giữa đường ruột và não bộ của bạn. Bởi nếu đây là dạng trao đổi hai chiều, một sự rối loạn ở đường ruột của bạn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của não bộ, và ngược lại.  

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe tâm thần - và ngược lại.

Hệ thống ruột dạ dày của bạn có các vi khuẩn sinh sống tự nhiên, được gọi là hệ sinh thái đường ruột, giúp điều tiết các hệ thống bên trong của bạn. Đầu tiên điều này có phần gây bối rối vì chúng ta thường đồng nhất vi khuẩn với vi trùng, viêm nhiễm và bệnh tật; tuy nhiên ngày nay chúng ta biết rằng một số chủng vi khuẩn nhất định trong cơ thể bạn có thể có hại, các vi khuẩn “tốt” chung sống hòa bình trong hệ miễn dịch của cơ thể bạn trong một mối quan hệ cộng sinh và cuối cùng lại giúp cho bạn. Ví dụ, hệ sinh thái đường ruột này có thể giúp quá trính chuyển hóa các chất béo, chất đạm và một số vitamin nhất định mà bạn ăn vào. Nó cũng giúp cơ thể bạn phân rã một số loại thuốc nhất định, cung cấp lớp bảo vệ chống nhiễm trùng và giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tối ưu qua việc bảo vệ bạn chống lại các chủng vi khuẩn có hại.

Vì những lý do này, điều quan trọng thiết yếu là chúng ta phải bảo vệ hoạt động đường ruột để có sức khỏe thể chất và tâm thần tối ưu. Thật không may, nhiều tác động có thể làm tổn hại tới các vi khuẩn quan trọng này. Một số trong các tác động đó là các yếu tố gây stress về thể chất như sử dụng kháng sinh hoặc bệnh viêm đường ruột - nhưng các tác động khác lại liên quan nhiều hơn tới não bộ và sức khỏe tâm thần của bạn. Ví dụ, trầm cảm, lo âu và các vấn đề tâm thần khác có liên quan tới bệnh viêm nhiễm và căng thẳng cơ thể mãn tính. Chính sự căng thẳng và viêm nhiễm này tạo ra môi trường xấu cho hệ sinh thái đường ruột, ảnh hưởng tới sự tồn tại của chúng.

Tại sao tôi khuyến khích sử dụng lợi khuẩn probiotics với các bệnh nhân của mình.

Dựa trên nhiều nghiên cứu xuất hiện gần đây, tôi thường đề xuất sử dụng lợi khuẩn probiotic với các bệnh nhân. Probiotics là các vi khuẩn chống viêm nhiễm có thể tồn tại tự nhiên ở bên trong đường ruột của bạn, nhưng chúng cũng có thể được mua ở các cửa hàng chăm sóc sức khỏe như thực phẩm bổ sung. Lợi khuẩn probiotic có thể giúp hỗ trợ sự phát triển và cân bằng của vi khuẩn có lợi chống lại các chủng vi khuẩn gây hại trong đường ruột của bạn.

Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của probiotics tới sức khỏe tâm thần và các kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Người ta thấy rằng probiotics có những lợi ích tốt với bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng. Các chế độ ăn hướng tới hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi được thấy giúp cải thiện sức khỏe nhận thức, cảm xúc, thể chất và tiêu hóa. Hơn nữa, so sánh probiotics với các thuốc trị liệu sức khỏe tâm thần, probiotics không có các rủi ro và tác dụng phụ nguy hiểm. Khi có các nghiên cứu sâu hơn - và khi chúng ta hiểu rõ hơn vai trò của lợi khuẩn đường ruột đối với bệnh trầm cảm - probiotics sẽ chắc chắn trở thành khuyến nghị tiêu chuẩn của mọi chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Có nhiều cách khác mà bạn có thể bảo vệ đường ruột và qua đó bảo vệ sức khỏe tâm thần của bạn. Tự chăm sóc bản thân, uống đủ nước và ngủ đủ giấc là các yếu tố thiết yếu. Tránh các thức ăn chế biến sẵn, ăn các thực phẩm như kimchi và kefir, cũng là những cách để bảo vệ lợi khuẩn. Hãy nhớ mối liên hệ giữa đường ruột - não bộ này, và rằng việc chăm sóc sức khỏe tâm thần là chìa khóa cho hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của bạn.

 

Aparna Iyer, M.D.

Bác sỹ Aparna Iyer là một bác sỹ tâm thần học tại Frisco, bang Texas, Hoa Kỳ. Cô cũng là giáo sư trợ giảng tại Khoa Tâm thần học của Trung tâm Y tế Tây Nam của Đại học Texas. Cô tập trung chủ yếu vào vấn đề sức khỏe tổng thể và sức khỏe tâm thần của phụ nữ. Cô cũng tích hợp cẩn thận các phương pháp trị liệu tâm lý, thay đổi lối sống và hành vi…

 

 

Tác giả bài viết: Aparna Iyer, M.D.

Nguồn tin: www.mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn