Thịt xông khói, xúc xích - mối đe dọa ung thư lớn nhất

Thứ tư - 28/10/2015 18:10
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ăn thịt muối, chân giò hun khói, xúc xích sẽ gây ung thư như hút thuốc lá.

Các chuyên gia của cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư của WHO (IARC) cảnh báo thịt xông khói, giăm bông, xúc xích là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người. Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Thịt đỏ được đặt trong nhóm 2A, nhóm "có nguy cơ gây ung thư cho con người". Ăn thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt", IARC cho biết.

Theo Guardian, việc xếp loại trên dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều năm của IARC cho thấy thịt chế biến có chứa gen khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

salad dau

Dùng salad thay thế cho thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày. Ảnh: Tidwell

Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.

Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ lại đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả - loại thực phẩm có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh ung thư đối với những người này lại càng cao hơn.

Lời khuyên của WCRF để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột tới 18% là mỗi người chỉ nên ăn không quá 500 g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cứu mỗi tuần.

Cùng với đó, người ăn nên ăn các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích càng ít càng tốt.

Robert Pickard, thành viên của ban tư vấn chế độ dinh dưỡng và chiến lược chống ung thư  Đại học Cardiff, cho biết: "Những ưu tiên hàng đầu cho công tác ngăn ngừa ung thư không chỉ ngừng hút thuốc, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tránh sử dụng đồ uống có cồn mà còn có thực đơn ăn thịt hợp lý.

Điều này không có nghĩa bạn phải ngừng ăn thịt đỏ và thịt qua chế biến. Chúng ta có thể thay đổi bằng thịt cá hoặc lựa chọn salad đậu cho các món thịt".

Tiến sĩ Elizabeth Lund - một nhà tư vấn độc lập trong vấn đề về sức khỏe tiêu hóa tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Anh, cho hay cô đã công tác trong ngành công nghiệp thịt lâu năm và chứng kiến trên 100.000 trường hợp ở các nước phát triển, mắc ung thư ruột có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến. 

 

 

Tác giả bài viết: Theo Mai Phương (zing)

Nguồn tin: baoventd.com


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn