Lợi khuẩn Bifido & Probiotics là gì?

Thứ hai - 18/07/2016 14:23
Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) thì lợi khuẩn Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng.
probiotics
probiotics

Probiotics là gì?

Lợi khuẩn Probiotics là các sản phẩm ăn được chứa các vi khuẩn “thân thiện” hay hữu ích (thường là Lactobacillus hoặc Bifidobacterium - hay lợi khuẩn bifido) sống trong đường tiêu hóa của người. Ở trong đường ruột, các lợi khuẩn này giúp hoàn thành quá trình tiêu hóa, một số còn giúp sản sinh các vitamin.

Tại sao lợi khuẩn lại cần thiết?

Lợi khuẩn sử dụng làm tăng số vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của bạn. Lợi khuẩn có thể giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động tối ưu, phục hồi hệ sinh thái đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động, đặc biệt khi một người sử dụng kháng sinh làm mất đi các vi khuẩn đường ruột, kể cả các vi khuẩn giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Lợi khuẩn là phương thuốc hiệu quả chữa trị chứng tiêu chảy, không dung nạp sữa, hội chứng ruột kích thích, nấm âm đạo Candida, hôi miệng, bệnh Crohn và viêm loét ruột kết. Khi gia đình có tiền sử bệnh dị ứng hoặc eczema, những đứa trẻ được nhận lợi khuẩn trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời (mẹ của chúng dùng lợi khuẩn trong ba tháng cuối của thai kỳ) sẽ ít có nguy cơ bị eczema. Trẻ em bị tự kỷ cũng thu được lợi ích từ lợi khuẩn, có lẽ bởi vì lợi khuẩn làm giảm việc lọt các phân tử lớn qua đường ruột dẫn tới phản ứng miễn dịch tác động lên hoạt động của não bộ.

Các dấu hiệu thiếu lợi khuẩn?

Có bằng chứng cho thấy nếu thiếu hệ sinh thái ruột thích hợp, hệ miễn dịch không thể hoạt động tốt, dẫn tới khả năng miễn nhiễm bệnh tật suy giảm.

Người lớn cần loại lợi khuẩn nào và bao nhiêu?

Ngay khi bạn sử dụng kháng sinh, hãy bắt đầu dùng lợi khuẩn dưới dạng nước hoặc dạng viên hai lần một ngày cùng với bữa ăn và tiếp tục trong vài ngày sau khi bạn kết thúc quá trình điều trị bệnh. Hãy tìm những sản phẩm có chứa Bacillus coagulans (BC-30) hoặc Lactobacillus GG. Liều dùng là một thìa canh ở dạng lỏng hoặc một hai viên cùng với bữa ăn trừ khi trên nhãn qui định khác. Luôn kiểm tra ngày hết hạn để đảm bảo các lợi khuẩn trong sản phẩm vẫn sống và ở trạng thái tốt chỉ số số lượng vi khuẩn CFU là hàng tỷ. Sau khi mua, hãy giữ sản phẩm tránh nhiệt độ, độ ẩm và không khí.

Một đứa trẻ cần bao nhiêu lợi khuẩn?

Nhiều chuyên gia đề xuất một phần tư thìa cà phê hoặc một phần tư viên lợi khuẩn thương mại. Hãy tham khảo bác sỹ để có thêm thông tin.

Bạn lấy lợi khuẩn trong thức ăn thế nào?

Hầu hết lợi khuẩn tồn tại tự nhiên trong các sản phẩm sữa lên men, như sữa chua với men sống, sữa bổ sung lợi khuẩn aciophilus và kefir, cũng như dưa tự nhiên và dưa bắp cải muối. Nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới đánh giá cao các thức ăn lên men và đưa vào các bữa ăn hàng ngày vì sức khỏe và hương vị.

Có rủi ro nào nếu ăn quá nhiều?

Không.

Những lưu ý đặc biệt với lợi khuẩn probiotics?

Bạn không nên dùng lợi khuẩn nếu bạn có phản ứng dị ứng với lactobacillus, acidophilus, bifidobacterium, or streptococcus thermophilus.

 

 

Tác giả bài viết: Dr. Andrew Weil, MD

Nguồn tin: www.drweil.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn