Lợi ích của lợi khuẩn với sức khỏe đường tiêu hóa:

Thứ hai - 18/07/2016 14:34
Một cuộc sống khỏe mạnh bắt nguồn từ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hệ tiêu hóa không chỉ giúp cho quá trình tiêu hóa thực phẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng, nó còn là bộ phận chính yếu của hệ miễn dịch.

Nếu hệ tiêu hóa có vấn đề, bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác như: bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột  kích thích, trĩ, táo bón… Qua đó ta thấy được vai trò của các lợi khuẩn vô cùng quan trọng với sức khỏe đường tiêu hóa:

Lợi khuẩn Bifido và bệnh trĩ – táo bón

Bệnh trĩ là bệnh mà các mạch máu ở vùng hậu môn và phần dưới của trực tràng bị xưng phồng. Sự xưng phồng này có thể bị gây ra do việc nhịn đi đại tiện. Các tác nhân khác gồm có mang thai, di truyền, lão hóa và táo bón hay tiêu chảy mãn tính. Bệnh trĩ có thể là bên trong hậu môn (trĩ nội) hay dưới da xung quanh hậu môn (trĩ ngoại).

Các triệu chứng thông thường nhất của trĩ nội là vệt máu đỏ tươi trên giấy toa lét khi bạn dùng giấy để lau sau khi đi đại tiện; hoặc bạn sẽ nhìn thấy vết máu trên phân hay trong bồn cầu toa lét. Tuy nhiên trĩ nội có thể nhô ra ngoài cơ thể qua lỗ hậu môn, gây ra khó chịu và đau đớn. Trong trường hợp này một cục thịt mềm, ngứa, xưng tấy và tương đối nhỏ có thể trồi ra khỏi hậu môn. Tất nhiên, khái niệm tương đối nhỏ chỉ là tương đối. Nếu bạn bị bệnh này, về mặt kỹ thuật trĩ của bạn chỉ to độ bằng quả nho nhưng có thể làm cho bạn cảm thấy như bị hành hạ bởi kích thước to bằng quả dưa hấu của nó.

Các triệu chứng của trĩ ngoại có thể gồm xưng tấy đau đớn hoặc một cục u cứng nhỏ xung quanh hậu môn là kết quả khi một cục máu hình thành.

Bệnh trĩ là bệnh thông thường ở cả đàn ông và phụ nữ. Cho đến độ tuổi 50 khoảng một nửa dân số mắc bệnh này. Bệnh trĩ cũng rất thông thường đối với phụ nữ mang thai. Áp lực của thai nhi trong vùng bụng dưới, cũng như các thay đổi hooc môn, làm cho các  mạch máu ở hậu môn bị nở rộng ra. Các mạch máu này cũng chịu áp lực lớn khi sinh nở.

Vì ruột già là giai đoạn cuối cùng trong tiêu hóa thức ăn, là nơi chứa nhiều thức ăn ưa thích của lợi khuẩn Bifido như các loại cacbohydrat chưa tiêu hóa hết như inulin, fructoolgiosaccharides (cũng thường được gọi là chất xơ—prebiotics). Trong ruột già, lợi khuẩn Bifido có thể ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại thông qua nhiều cơ chế bao gồm cả khả năng hạ thấp pH của môi trường (do tiết axit lactic và acetic) tạo môi trường không có lợi cho vi khuẩn có hại. Rất nhiều vi khuẩn có hại có thể được kiểm soát bởi các lợi khuẩn Bifidobacteria. Ví dụ điển hình là Clostridium perfringen, là chủng vi khuẩn có hại sinh ra nhiều độc tố bao gồm cả các amin bay hơi. Các độc tố này có thể  hủy hoại ruột già bao gồm cả phần trực tràng và hậu môn, gây xưng tấy và táo bón.

Lợi khuẩn Bifido và viêm loét đại tràng:

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm đường ruột, gây ảnh hưởng đến ruột già và trực tràng. Nó có thể ảnh hưởng bất cứ lứa tuổi nào, mặc dù hay xảy ra nhât ở nhóm tuổi 15 đến 30 và 50 đến 70. Bệnh thường bắt đầu ở trực tràng và có thể mở rộng ra toàn bộ ruột già. Bệnh gây viêm cho thành ruột. Sự viêm nhiễm lặp đi lặp lại làm cho thành ruột dày lên và tế bào sẹo phát triển. Mô ruột kết cuối cùng có thể chết hoặc bị nhiễm khuẩn trong trương hợp bệnh nặng.

Viêm đại tràng là bệnh mãn tính liên tục tái phát. Ở những người mắc viêm đại tràng, viêm nhiễm xảy ra ở nơi có mật độ vi khuẩn cao nhất là ruột kết và trực tràng. Liệu pháp thông thường chữa viêm đại tràng là kết hợp các thuốc kháng sinh. Mục đích và mong đợi của liệu pháp này dừng viêm nhiễm và giữ cho người bệnh ở trạng thái được làm dịu. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân trở nên nhờn thuốc, như vậy liệu pháp này sẽ không có tác dụng.

Các lợi khuẩn cũng có tác dụng làm dịu viêm loét đại tràng. Xem xét tất cả các nghiên cứu lâm sàng về sử dụng lợi khuẩn cho người viêm đại tràng, có thể thấy rằng các hỗn hợp chứa liều cao của nhiều loại lợi khuẩn  là hiệu quả trong giảm viêm loét và tăng thời gian dịu bệnh hơn so với việc dùng chỉ một loại lợi khuẩn riêng lẻ.

Bệnh nhân viêm loét đại tràng đôi khi phải loại bỏ một phần ruột già để điều trị bệnh. Trong phẫu thuật loại bỏ này, các bác sĩ đôi khi phải tạo ra một túi bên trong để bệnh nhân không phải đeo thiết bị bên ngoài dùng cho việc chứa chất thải. Đôi khi lớp lót của túi bên trong này bị viêm tấy (khoảng 32% bệnh nhân được tạo túi bên trong sẽ có ít nhất một lần bị viêm túi này). Bệnh viêm túi bên trong này có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, mất nước, tăng tần xuất đi đại tiện, sốt, chảy máu và đau khớp.

Bệnh viêm túi trong được điều trị điển hình bằng kháng sinh trong thời gian ngắn. Các kháng sinh nói chung hiệu quả trong việc giảm viêm tấy và cải thiện thời gian dịu bệnh. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh sẽ gây ra các hiệu ứng phụ bao gồm tăng rủi ro tiêu chảy và tăng rủi ro mắc các bệnh đường ruột do bị mất nhiều lợi khuẩn.

Sử dụng lợi khuẩn Bifido là hướng điều trị mới cho bệnh viêm túi trong (pouchitis) này. Các lợi khuẩn không những làm tăng thời gian dịu bệnh mà còn có các tác dụng phòng ngừa. Việc sử dụng lợi khuẩn cùng với thuốc kháng sinh sẽ có lợi cho người mắc bệnh này (tất nhiên hai loại này phải được uống cách nhau vài giờ để tránh việc kháng sinh tiêu diệt luôn lợi khuẩn). Các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn có liều lượng cao của nhiều loại lợi khuẩn là lựa chọn tốt nhất.

Lợi khuẩn Bifido với sức khỏe người già:

Đầu thế kỷ 20, nhà khoa học giành giải Nobel: Elie Metchnikov tò mò về chế độ ăn của các nông dân Bulgari do họ có tuổi thọ cao, và cuối cùng ông đã phát hiện ra lợi khuẩn. Thức ăn được lên men trong chế độ ăn thường xuyên giúp cho những nông dân Bulgari trẻ lâu. Rõ ràng lợi khuẩn có những lợi ích tốt cho sức khỏe tuổi già.

Các bác sĩ biết rằng số lượng Lactobacillus và Bifidobacterium trong ruột bạn giảm cùng tuổi tác đồng thời các vi khuẩn có hại như Clostridium và Enterobacteria có khuynh hướng tăng. Cùng lúc với sự thay đổi cân bằng về vi khuẩn như nêu trên, bạn sẽ đặc biệt thấy những thay đổi về dinh dưỡng, sự tăng tần suất mắc bệnh, và một sự tăng tương ứng về sử dụng thuốc. Tất cả những điều đó làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, làm cho người già càng dễ bị mắc bệnh .

Thêm vào đó, hệ miễn dịch của bạn trở nên yếu hơn khi bạn về già (đây là lý do tại sao người già được khuyên đi tiêm phòng cúm hàng năm). Lợi khuẩn và chất xơ (prebiotics) có thể tăng cường số lượng các vi khuẩn đang giảm sút này trong ruột và qua đó tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn thì người già cũng ít mắc bệnh tật mà thường gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Sau tuổi 50, số lượng lợi khuẩn Bifido trong hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm nhanh chóng. Chúng ta bắt đầu trải nghiệm các suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng rủi ro mắc bệnh ung thư cùng lúc với sự suy giảm các lợi khuẩn Bifido. Người già cũng có xu hướng bị táo bón nhiều do thiếu lợi khuẩn nhóm này. Sản phẩm Bifina có thể giúp giải quyết vấn đề suy giảm lợi khuẩn Bifido theo tuổi tác này.