Hộp nhựa đựng thực phẩm có thực an toàn?

Thứ hai - 19/10/2015 08:39
Các cơ quan chức năng và các bác sĩ nói rằng hộp nhựa hiện vẫn an toàn nhưng 1 nghiên cứu gần đây cho thấy một số hóa chất trong các sản phẩm nhựa có thể làm giảm IQ, béo phì ở người lớn, vô sinh ở nam giới và những vấn đề khác.
Hộp nhựa đựng thực phẩm có thực an toàn?

Hộp nhựa đựng thực phẩm có thực an toàn?

Nghiên cứu do 1 nhóm các chuyên gia châu Âu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các chất như Bisphenol A (BPA) từ trong bụng mẹ sẽ tăng 20-69% xác suất gây ra 42.400 trường hợp trẻ mắc béo phì mới, khiến tiêu tốn 1,54 tỉ Euro (2,33 tỉ đô la Mỹ) ở châu Âu.

Còn các nhà nghiên cứu của các trường ĐH Harvard và New York ước tính có khoảng 70-100% trường hợp giảm IQ liên quan với việc tiếp xúc với chất organophosphate, thường được sử dụng để làm tăng độ dẻo hay độ lỏng của 1 vật liệu.

Khả năng sinh sản của nam giới cũng liên quan với chất chất phthalate - một loại chất dùng trong sản xuất nhựa mà ước tính liên quan với 40-69% trong số 618.000 người phải nhờ tới dịch vụ hỗ trợ sinh sản mỗi năm ở châu Âu.

Đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Nội tiết Clinical Endocrinology and Metabolism vào tháng 3 vừa qua, nghiên cứu trên được đánh giá là toàn diện nhất từ trước tới nay và đã bổ sung thêm những bằng chứng về khả năng gây rối loạn nội tiết của các hoá chất có trong nhựa.

Rối loạn nội tiết là khi 1 hoá chất tổng hợp được cơ thể hấp thụ, bắt chước hay “chặn” các hooc-môn khác và gây rối loạn các chức năng thông thường của cơ thể. Các chất này tồn tại trong các đồ vật như các hộp đựng thực phẩm, các sản phẩm nhựa, đồ chơi và mỹ phẩm.

Nghiên cứu từ lâu đã rút ra mối liên quan giữa các hoá chất trong nhựa với các vấn đề sức khoẻ nhưng ít tài liệu nào chỉ ra được nó gây hại bao nhiêu và bao lâu trước khi chúng trở thành 1 nguy cơ đối với người tiêu dùng. “Hầu hết các dữ liệu hiện mới chỉ giải thích và mang tính thông báo. Và chúng ta nên chấp nhận điều này”, BS Ben Ng, một chuyên gia nội tiết của TT Nội tiết Arden (Singapore), nói.

BS Ben Ng cũng cho biết nghiên cứu này đã chỉ ra rằng kiểm soát việc sản xuất các chất gây rối loạn nội tiết sẽ giúp con người có cuộc sống khoẻ mạnh và nhiều lợi ích kinh tế hơn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn cho vấn đề này.

Trong khi đó, cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cho rằng không có nguy cơ sức khoẻ nào đối với khách hàng khi tiếp xúc với BPA qua đường miệng, dưới dạng thực phẩm bị thôi nhiễm BPA khi đựng trong hộp nhựa. Bởi những ảnh hưởng đến sức khoẻ chỉ diễn ra khi sự tiếp xúc này cao hơn hàng trăm lần so với thông thường.

Tuy nhiên, với 1 số người làm các công việc chẳng hạn như quản lý công trình, việc “nạp” các thực phẩm từ sản phẩm nhựa là rất thường xuyên, từ chai nước uống đến thức ăn đựng trong hộp nhựa cần hâm nóng. Bản thân ông hiểu rằng đựng thực phẩm trong hộp nhựa là không tốt nhưng không có lựa chọn nào khác, không thể mang 1 chiếc bát sứ/thuỷ tinh theo người.

Do đó, theo BS Abel Soh, chuyên gia về nội tiết và tư vấn tại TT Nội tiết và Tiểu đường Raffles, mọi người nên tránh đựng thực phẩm trong hộp nhựa hoặc dùng chúng để đựng các thực phẩm béo, bởi các chất gây rối loạn nội tiết dễ dàng hoà tan trong chất béo.

“Nếu có thể, hãy dùng các sản phẩm nhựa không có chất BPA”, BS Abel nói.

 

Tác giả bài viết: Nhân Hà

Nguồn tin: dantri.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn