Các nguy hiểm của một chế độ ăn không béo

Thứ ba - 29/09/2015 10:33
Một nghiên cứu thực hiện ở Đại học Monastir ở Tuy ni di đo lường tác dụng của dầu ô liu trong việc bảo vệ gan khỏi sự tàn phá của một loại thuốc trừ sâu độc hại.
chat beo chat luong cao tot cho suc khoe
Chất béo chất lượng cao cần thiết cho sức khỏe

 

Loại thuốc trừ sâu (2,4-Dichlorophenoxyacetic acid) được biết sẽ tạo nên sự tàn phá của gốc tự do và oxi hóa các tế bào gan. Tám mươi con chuột khỏe mạnh đã được chia thành hai nhóm. Một nhóm được cho dùng thuốc trừ sâu và nhóm kia được cho dùng thuốc trừ sâu và dầu ô liu.  

Điều thú vị, tất cả các con chuột sử dụng thuốc trừ sâu đều có dấu hiệu tổn thương gan. Trong khi đó, nhóm sử dụng cả dầu ô liu và thuốc trừ sâu có sự tăng lên đáng kể hoạt động của enzim chống ô xi hóa và giảm đi mức độ tổn hại cho gan.

Kết quả trên chỉ ra các lợi ích bảo vệ của dầu ăn lành mạnh, dễ tiêu như dầu ô liu đối với gan. Nếu thiếu dầu ăn tốt, gan có thể không có khả năng tự bảo vệ tránh tác dụng của thuốc trừ sâu độc hại.

Tuy nhiên, có nhiều loại dầu ăn xấu làm gan bị sung huyết. Các loại chất béo xấu cho gan là những loại dầu ăn rẻ tiền không rõ nguồn gốc được bán và sử dụng trôi nổi trên thị trường. Những loại dầu ăn đã qua chế biến kỹ càng này được tẩy trắng, khử mùi và loại bỏ các chất dinh dưỡng dần dần sẽ làm gan bị sung huyết. Vấn đề là những loại dầu này thường được sử dụng trong các loại thức ăn được chế biến và đóng gói.

Do vậy nhiều người mắc chứng bệnh gan sung huyết và không tiêu hóa được bất kỳ loại chất béo nào. Câu trả lời cho vấn đề này không phải là tránh các loại thức ăn có chất béo. Như đã được thấy trong nghiên cứu trên, chất béo chất lượng cao là nhiên liệu để gan có thể làm tốt chức năng của nó. Tôi nhớ một trong những người thầy của mình  luôn nói rằng “Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh túi mật là chế độ ăn không béo.”

Gan là một cơ quan nhớt và có dầu, do vậy nó cần các loại dầu tốt để hoạt động, đặc biệt là trong thế giới độc hại mà chúng ta đang sống. Hãy đảm bảo rằng bạn có được loại dầu ăn có chất lượng cao trong khẩu phần ăn hàng ngày từ các loại hạt, quả, cá và dầu cá chất lượng cao.

Quà tặng: Củ cải đường, rau lá xanh, trà cỏ cà ri, quế và nghệ là những thức ăn và gia vị tốt trong chế độ ăn của bạn giúp giải sung huyết gan.

 

 

 

Tác giả bài viết: John Douillard

Nguồn tin: lifespa.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn