Ăn uống thế nào để tốt cho tuyến giáp trạng

Thứ tư - 06/07/2016 15:07
Các cơ quan trong cơ thể đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe tổng thể của bạn, điều quan trọng là bạn phải học cách phát hiện những biểu hiện tinh tế (hoặc rõ ràng) rằng đây là lúc cần phải hành động để chữa lành những triệu chứng đó bằng thức ăn và lối sống. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét chế độ ăn tốt cho tuyến giáp trạng.
Ăn uống thế nào để tốt cho tuyến giáp trạng của bạn

Ăn uống thế nào để tốt cho tuyến giáp trạng của bạn

Có nhiều người hỏi tôi về tuyến giáp trạng và chế độ dinh dưỡng. Rất dễ hiểu tại sao lại như vậy: khi tuyến giáp trạng không hoạt động tốt, cả cơ thể sẽ không khỏe mạnh.

 

Làm sao tôi có thể biết đây là lúc phải chăm sóc cho tuyến giáp trạng của mình?  

Bạn cảm thấy trì trệ, mệt mỏi, hoặc có những thay đổi chậm nhưng sâu trong khẩu vị (tăng hoặc giảm), lo lắng, kinh nguyệt không đều, biến đổi về da và hay bị chuột rút.

 

Tuyến giáp trạng có vai trò gì:   

Tích tụ iốt từ máu để kết hợp với axit amin tyrosine để tạo ra hóc môn T3 và T4

Mọi tế bào trong cơ thể dựa vào hóc môn T3 and T4 để điều tiết chuyển hóa và tạo ra năng lượng

Đặt dưới sự kiểm soát của tuyến yên và tuyến dưới đồi

Sản xuất loại hóc môn điều tiết lượng canxi và phốt pho trong cơ thể.

 

Thèm ăn

Chất bột

 

Thay đổi

Nếu bạn cho rằng tuyến giáp của bạn không hoạt động tốt, tránh những thức ăn có chất tạo ngọt aspartame (E951), gluten và các sản phẩm từ đậu nành không lên men như đậu phụ và sữa đậu nành. 

Các sản phẩm từ đậu nành không lên men có hàm lượng goitrogen cao, ảnh hưởng tới khả năng tạo hóc môn của tuyến giáp. Hãy ăn các sản phẩm đậu nành có lên men như tương miso và tempeh. Bản thân tôi cũng thích ăn đậu phụ, nhưng nếu bạn bị mất cân bằng tuyến giáp hoặc hóc môn, hãy ăn thật ít đậu phụ hoặc không nên ăn.

Gluten có thể gây những phản ứng miễn dịch tự động, kích hoạt các vấn đề về tuyến giáp. Nó cũng chứa goitrogens! Có rất nhiều lựa chọn không có gluten như gạo và bánh mì spelt. Hãy lựa chọn những thực phẩm hữu cơ, ít chế biến và có ít thành phần trên nhãn mác.

Nhiều cây họ cải – các loại rau, cải xoăn, cải bruxen, củ cải – chứa chất Isothiocyanates, có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp, do vậy hãy trần nhanh các rau này để giúp phân hủy thành phần hóa học này. Bạn không nên tránh những loại rau này vì chúng có hàm lượng iốt cao và nếu tình cờ bạn ăn sống thì cũng đừng lo lắng vì chúng có nhiều lợi ích hơn là có hại.

Hãy tập trung vào những thực phẩm giàu iốt, vitamin B, selen và kẽm: sushi cuốn rong biển, cơm gạo lức, quả bơ, cà rốt, dưa chuột. Các loại tảo và rong biển rất tuyệt vời cho tuyến giáp của bạn bởi vì chúng rất giàu iốt, khoáng chất và protít (amino acids). 

Tôi ủng hộ việc thay thế muối ăn thông thường bằng muối mỏ, chúng chứa những chất khoáng tự nhiên và iốt tự sinh. Hơn nữa, muối ăn thông thường có những chất phụ gia để tránh đóng cục. Muối mỏ cho thức ăn hương vị dễ chịu của đất! 

Các loại dâu tây tươi, hữu cơ đều có hàm lượng iốt cao đáng ngạc nhiên. Để có giá trị dinh dưỡng tối đa, hãy mua nó ở từ người trồng trọt ở địa phương. Hãy chọn loại sô cô la đen hữu cơ, làm chảy ra và nhúng dâu tây vào đó, bạn sẽ có món ăn ngon lành, bổ dưỡng (và cũng giàu kẽm nữa)!

Hãy ăn các loại cá được đánh bắt tự nhiên, bền vững như cá bơn, cá tuyết, cá hồi và sò điệp vì có nhiều selen (và cả các loại vitamin B!). Nếu bạn ăn chay, hãy ăn các loại hạt như hạt điều, quả hạnh, hạt hướng dương. 

Để bổ sung kẽm, hãy ăn hào và chùm ngây (horseradish), các loại sô cô la hữu cơ đen (chọn loại có hàm lượng đường thấp) và hạt bí.

Hãy luôn luôn tránh xa những thức ăn được chế biến sẵn, bởi chúng thường chứa những thành phần đậu tương, calori rỗng và chất phụ gia. Hãy giữ chế độ ăn dựa trên thực phẩm nguyên chất, thực vật. Nói tới chế độ ăn thực vật ở đây không có nghĩa là ăn chay – mà chúng ta nên chủ yếu ăn thực vật, coi hoa quả và các nguồn protít động vật là thức ăn phụ, không phải thức ăn chính. Luôn luôn tìm kiếm các thực phẩm hữu cơ, bền vững và được trồng tại địa phương.

Nếu bạn cho rằng mình có thể có vấn đề về tuyến giáp, hãy tham khảo bác sỹ

Tất cả những thông tin ở trên là từ kinh nghiệm và nghiên cứu của cá nhân. Thông thường bác sỹ sẽ thử xem hóc môn cường giáp TSH có bất thường, và nếu nó bình thường, hầu hết các bác sỹ đều không coi tuyến giáp là nguyên nhân. Nhưng TSH thực ra là hóc môn của tuyến yên, do đó hãy yêu cầu thử cả cả kháng thể tuyến giáp và hóc môn T3, T4.

 

Tác giả bài viết: Danielle DuBoise

Nguồn tin: www.mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn