5 Thực Phẩm Vàng Trị Táo Bón Hiệu Quả

Thứ sáu - 26/02/2021 15:36
Thông thường, để ngăn ngừa chứng táo bón, người bệnh đều chọn thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu uống thuốc, bệnh nhân nên xem qua chế độ ăn của bản thân. Tốt nhất nên bổ sung các loại thực phẩm trị táo bón sau vào khẩu phần ăn để cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên.
Vỏ hạt mã đề Ấn Độ

Vỏ hạt mã đề Ấn Độ

Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp ở nhiều người. Bệnh xuất hiện với triệu chứng đầy bụng, phân khô cứng hoặc vón cục, chán ăn… Táo bón lâu ngày sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, dẫn tới nhiều bệnh mãn tính khác. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu là do các bệnh lý về hệ tiêu hóa và tác dụng phụ của thuốc gây ra. Bên cạnh đó, táo bón cũng có thể là do chế độ ăn ít chất xơ và giàu chất béo.

Để ngăn ngừa táo bón và tránh bệnh chuyển nặng, trước tiên người bệnh nên thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày. Việc lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bao gồm nhiều chất xơ, ít chất béo sẽ giúp giảm táo bón. Dưới đây là một số loại thực phẩm trị táo bón, bệnh nhân nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.

1. Uống nhiều nước

Nước thực sự cần thiết cho cơ thể và việc sử dụng chúng lúc này từ 2-2,5l mỗi ngày là lời khuyên hữu ích. Nước sẽ làm ẩm thức ăn, giúp việc tiêu hóa cũng như đào thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể hiệu quả hơn. Đặc biệt, mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy bạn nên uống 1 cốc nước ấm pha nước chanh tươi và chút muối để “khởi động” cơ thể và kích thích nhu động của ruột nhé!

2. Các loại đậu

Mỗi cốc đậu có chứa hơn 10 gram chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai loại chất xơ chứa trong thực phẩm này đều có tác dụng giúp làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột, từ đó giúp làm giảm táo bón.

Một số loại đậu giàu chất xơ giúp làm giảm táo bón như đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan xanh… Người bệnh có thể thêm các loại đậu này vào các món ăn hàng ngày như làm thịt hầm, món salad trộn.

3. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào,… cũng được coi là “thực phẩm vàng” giúp làm giảm nhanh triệu chứng táo bón chỉ sau vài ngày sử dụng. Những loại hạt này chứa nhiều chất xơ mang lại nhiều tác dụng hữu ích đối với hệ đường ruột, giúp kích thích tăng nhu động ruột. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó đi cầu hoặc phân cứng,… do táo bón gây nên.

Trong các loại hạt thì có 3 loại đặc biệt hiệu quả trong điều trị táo bón:

Hạt chia là thực phẩm với nguồn dinh dưỡng rất lớn, hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất mà chúng ta khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như: đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; chất xơ gấp 3,5 lần so với yến mạch; Omega-3-6-9 gấp 8 lần cá hồi; chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả việt quất.

Vỏ hạt mã đề (Psyllium Husk) là vỏ ngoài của một loại hạt của cây Plantago Otava, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó khác với cây mã đề ở Việt Nam. Vỏ hạt có màu trắng ngà, không mùi, vi nhạt, nhầy và được biết đến từ lâu đời và sử dụng phổ biến trên thế giới như một loại thực phẩm hàng ngày tăng cường chất xơ hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm y tế thuộc Đại học Maryland (viết tắt là UMMC), vỏ hạt mã đề đã được chứng minh làm giảm táo bón rõ rệt. Khi cho tiếp xúc với nước, vỏ hạt mã đề nở ra thành một khối nhão giống như gelatin giúp tăng khối lượng phân và đẩy phân qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng. Thêm một nghiên cứu của Cummings và cộng sự vào năm 2000 kết luận rằng, chất xơ chưa lên men từ vỏ hạt mã đề ở dạng keo có chứa các phân tử có khả năng làm mềm và bôi trơn, nhờ đó chống được chứng táo bón ở người trẻ cũng như già, người khỏe mạnh cũng như người có bệnh đường tiêu hóa.

Người bệnh trĩ có thể do bị táo bón lâu ngày hoặc các rối loạn về tiêu hóa khác dẫn đến sự rặn mót gây tĩnh mạch bị tổn thương, xuất huyết. Khi sử dụng vỏ hạt mã đề sẽ giúp hấp thụ nước nhiều và kết hợp với phân, tạo thành khối nhão như gelatin khiến phân trơn và mềm đi rất nhiều lần, giúp bôi trơn, hạn chế và tránh làm tổn thương búi trĩ (ngưng chảy máu), giảm mạnh các cơn đau do trĩ gây ra. 

Hạt lanh được xếp vào nhóm những thực phẩm nhuận tràng hàng đầu hiện nay. Nó có tác dụng chữa chứng khó tiêu, táo bón tự nhiên nhờ lớp màng giàu chất xơ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên sử dụng vì có thể sẽ bị co bóp tử cung.

4. Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô được coi là một lựa chọn thông minh của những người mắc bệnh táo bón. Bởi hàm lượng chất xơ của trái cây khô thường cao hơn trái cây tươi. Ngoài mận khô, nho khô hoặc mơ khô cũng được xem là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do đó, bệnh nhân nên thêm những loại thức ăn trị táo bón này vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các bác sĩ khuyên rằng: hãy ăn sung khô hoặc chín nếu muốn loại bỏ táo bón mạn tính nhanh hơn. Lấy vài quả sung đun với sữa và dùng mỗi ngày hoặc uống nước ép mận khô là cách đơn giản để khắc phục chứng táo bón lâu ngày.

5. Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ là một trong những loại thực phẩm trị táo bón được nhiều người bệnh lựa chọn. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Phần Lan ở Helsinki cho biết, bánh mì được làm từ lúa mạch đen nguyên hạt thường tốt hơn các loại bánh mì thông thường khác. Chúng thường được sử dụng như loại thuốc nhuận tràng giúp giảm nhanh chứng táo bón. Bên cạnh đó, hoạt chất Arabinoxylan có trong lúa mạch đen có tác dụng giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột nhanh, giúp giải quyết vấn đề đại tiện khó khăn. Gạo lứt và yến mạch cũng là các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, giữ cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. 

Sức Khỏe Xanh cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm tự nhiên được giới thiệu ở trên. Hãy đến cửa hàng Sức Khỏe Xanh hoặc liên hệ để được tư vấn thêm về sản phẩm.

 

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: SKX biên soạn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

 

Cũ hơn