10 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Đang Thiếu Kẽm

Thứ năm - 18/08/2016 09:26
Bạn có bị mụn trứng cá? Bạn có thường xuyên bị cảm lạnh mà cần rất lâu để phục hồi? Bạn có vấn đề về giấc ngủ? Đó là những dấu hiệu có thể bạn đang trong nhóm người không dung nạp đủ kẽm.

 

Trong khi nhiều người trong chúng ta biết rằng chúng ta cần có đủ ma giê hoặc vitamin D, nhưng hầu hết không biết rằng chúng ta cần nhiều kẽm hơn nữa. Khi chúng ta không có đủ kẽm, sức khỏe tế bào của chúng ta bị ảnh hưởng, điều đó không chỉ tác động tới hệ miễn dịch của chúng ta mà còn làm tổn thương DNA của tế bào.

Là một nhà dinh dưỡng, tôi muốn chia sẻ với bạn 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu kẽm:

1. Hệ miễn dịch yếu

Bạn có bị cảm lạnh hết lần này tới lần khác hoặc thường xuyên bị các bệnh viêm nhiễm? Hệ miễn dịch không thể hoạt động tốt nếu cơ thể không có đủ lượng kẽm cần thiết.

2. Da xấu

Bạn có biết rằng 6% tổng lượng kẽm của cơ thể nằm ở da của bạn? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị mụn trứng cá có mức độ kẽm thấp.

3. Dị ứng

Bị stress thường xuyên có thể dẫn tới chứng mệt mỏi tuyến thượng thận, điều dẫn tới chứng thiếu kẽm, chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn giải phóng chất histamine vào máu.

Histamine thừa trong hệ thống cơ thể có thể khiến bạn có các dấu hiệu dị ứng (như chảy nước mũi, da sưng đỏ, tấy, hắt hơi v.v…) và nó có thể tăng mức độ nhậy cảm của bạn với các chất gây dị ứng.

4. Rò ruột

Khi ruột của bạn bị rò, các hạt thực phẩm chưa tiêu hóa hết thâm nhập vào máu, dẫn tới phản ưng miễn dịch. Tất nhiên thiếu kẽm không phải là lý do duy nhất dẫn tới chứng rò ruột, nhưng việc bổ sung kẽm đã chứng tỏ có thể củng cố thành ruột của bạn.

5. Rối loạn giấc ngủ

Bạn có thể đã nghe nói về melatonin, loại hóc môn giúp bạn buồn ngủ. Nhưng bạn có biết rằng kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và điều tiết melatonin? Một nghiên cứu thấy rằng sử dụng viên bổ sung chứa melatonin, ma giê và kẽm giúp cải thiện giấc ngủ của những người mắc chứng mất ngủ.

6. Rối loạn tập trung

Tại Hoa kỳ, vào năm 2011 khoảng 6.4 triệu trẻ em đã được chuẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý ADHD. Chứng tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh, mặc dù chưa có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc trị liệu ADHD bằng vitamin và khoáng chất, nhiều nghiên cứu cho thấy liên hệ giữa chứng tăng động và mức độ kẽm trong nước tiểu thấp.

7. Rụng tóc

Mức độ hóc môn tuyến giáp thấp cũng cho thấy cơ thể bạn không hấp thu kẽm, tình trạng liên quan tới việc rụng tóc.

8. Chậm phát triển

Cơ thể chúng ta cần kẽm để phát triển xương khỏe mạnh. Thật không may thiếu kẽm thể nhẹ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em và trẻ vị thành niên trên khắp thế giới, kể cả ở các nước phát triển.

9. Vô sinh và mang thai yếu

Một mặt trái của phát triển bất thường là khả năng thụ thai giảm, một vấn nạn đang tăng lên trên toàn cầu. Trong khi chỉ thiếu kẽm thôi chưa chắc đã làm bạn vô sinh nhưng kẽm đóng vai trò thiết yếu giúp hệ sinh sản vận hành trơn tru.

Ở nam giới, kẽm là thiết yếu giúp sự phát triển của tinh hoàn và độ di động của tinh trùng ở mức bình thường. Ở phụ nữ, mức độ kẽm thấp dẫn tới việc sinh sớm, đau đẻ kéo dài, sinh con thiếu cân và nhiều vấn đề khác.

10. Chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Chứng mất trí nhớ Alzheimer đã trở nên thành đại dịch tại các nước phát triển. Trong đó, kẽm là chất thường bị thiếu ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu được thực hiện về vấn đề này cho thấy ở những người cao tuổi, liệu pháp bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại chứng suy giảm nhận thức.

Ai bị rủi ro?

Những người ăn kiêng thường xuyên, người ăn chay và ăn chay thuần, người cao tuổi hoặc uống quá nhiều rượu bia là những người có rủi rõ thiếu kẽm cao hơn. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trẻ vị thành niên đang phát triển hoặc dậy thì, người mắc chứng không dung nạp gluten, người mắc bệnh tiểu đường, hoặc tiêu chảy mãn tính cũng dễ thiếu kẽm.

Nếu bạn muốn tăng lượng thức ăn giàu kẽm, hãy đưa các thức ăn sau vào trong danh mục shopping của bạn.

- Hàu tươi
- Gà, cừu, bò ăn cỏ
- Hạt bí
- Củ gừng
- Hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,  hạt brazil, hồ đào
- Đậu Hà lan tách hạt, đậu lima
- Yến mạch hoặc kiều mạch

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng viên bổ sung kẽm chất lượng cao để tăng cường sức khỏe tổng quát. Khi bạn muốn giải quyết vấn đề sức khỏe, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhé.

 

 

 

Tác giả bài viết: Nathalie Chantal de Ahna

Nguồn tin: www.mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn