Món Kitchari Ấn độ, Dễ dàng Thanh lọc Mỗi ngày

Thứ tư - 22/02/2017 21:31
Sarah Britton, tác giả của blog về thực phẩm lành mạnh My New Roots, tổng hợp phương pháp nấu ăn chay với 100 thực đơn mới trong cuốn sách mới ra của cô, Nuôi dưỡng Tự nhiên. Những thực đơn này được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong siêu thị và đơn giản hóa các thức ăn nguyên chất cho bất kỳ ngân sách và bất kỳ ngày nào trong tuần hướng tới những người ăn chay, không gluten và các ý tưởng chế biến món ăn thay thế.
Món Kitchari Ấn Độ, bổ dưỡng và thanh lọc cơ thể

Món Kitchari Ấn Độ, bổ dưỡng và thanh lọc cơ thể

Kichadi, đôi khi còn viết dưới cái tên khichdi, kitchari, kitcheree, hay khichri (đọc là kít chơ ri trong tiếng Việt) là món ăn nổi tiếng của Ấn Độ gồm chỉ có một món được chế biến từ gạo và đậu lăng hoặc các loại đậu nấu nhanh như đậu xanh. Nó nổi tiếng trong truyền thống Ayurveda là một món ăn đầy đủ đạm; nó cũng rất dễ tiêu và dễ nấu!

Bởi vì nó đơn giản và dễ làm, nhiều người thấy rằng thanh lọc bằng kichadi rất thoải mái và dễ dàng hơn nhiều việc nhịn ăn có dùng nước chẳng hạn. Chỉ ăn món này trong ba hoặc năm ngày được cho là có tác dụng thanh lọc các cơ quan tiêu hóa đồng thời loại bỏ độc tố trong cơ thể. Tôi thích làm như vậy trong các tháng mùa đông khi thời tiết lạnh, cần một loại thực phẩm nặng, ấm mà không thể uống nước nhiều được.

Ngâm gạo cùng với đậu lăng qua đêm khá quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của kichadi nhưng nếu bạn không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cách nấu Kichadi Thanh lọc Cơ thể trích từ cuốn Nuôi dưỡng Tự nhiên của Sarah Britton

Thành phần

3 củ hành vàng cỡ trung
2 củ cà rốt cỡ trung
1 quả cà chua cỡ lớn
½ cốc / 110g đậu xanh hoặc đậu lăng nâu, ngâm nước nếu có thể
1 thìa canh dầu dừa hoặc ghee
1½ thìa cà phê hạt cumin (thìa là Ai cập)
1½ thìa cà phê hạt mù tạt
1½ thìa cà phê hạt coriander (rau mùi-ngò)
½ thìa cà phê bột nghệ
1 ống quế
1 thìa cà phê muối biển tinh luyện
2 thìa canh gừng tươi gọt vỏ, cắt lát
150g đậu cô ve, tươi hoặc đông lạnh
1 cốc / 200g gạo lức, ngâm nước nếu có thể
1 cốc / 150g đậu Hà lan, tươi hoặc đông lạnh
2 lòng bàn tay lá rau mùi (ngò) thái nhỏ, khi ăn

Phương pháp

Chuẩn bị rau: cắt lát hành, cắt nhỏ cà rốt và cà chua. Để ở các bát khác nhau. Đổ nước và rửa sạch đậu xanh.
Trong một cái nồi lớn, đun chảy dầu dừa với nhiệt độ vừa phải. Cho hạt cumin (thìa là Ai cập) và hạt mù tạt vào, đun tới khi hạt mù tạt bắt đầu nổ. Cho thêm hạt ngò, nghệ, thanh quế và muối, sau đó cho thêm gừng và cà chua. Nấu cho tới thơm lừng, khoảng 2 phút.
Cho thêm hành, cà rốt, đậu cô ve, gạo, đậu xanh, đậu Hà lan và 4 cốc nước (khoảng 1 lít). Đun tới sôi, giảm nhiệt thấp xuống và đun cho sôi nhẹ, đậy nắp cho tới khi gạo và đậu mềm ra khoảng 45 phút. Cho thêm nước nếu nồi bị khô trong khi đun hoặc khi nó sánh lại như hầm.
Thêm nếm muối và bỏ rau ngò khi ăn.

 

Tác giả bài viết: Sarah Britton

Nguồn tin: mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn