Phép chữa vi lượng đồng cân là gì?

Thứ tư - 18/11/2015 21:39
Vi Lượng Đồng Cân Liệu Pháp là một hệ thống y học được phát minh bởi Samuel Hahnemann vào giữa thế kỷ thứ 18, dựa trên quy luật tương tự, thứ giống nhau chữa trị cho nhau, và đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
homeopathy

homeopathy

Hahnemann đặt cho ngành khoa học ông phát minh ra tên là Vi Lượng Đồng Cân Liệu Pháp, xuất phát từ những từ Hy lạp: "homoios," nghĩa là tương tự, và "pathos," nghĩa là bệnh tật.

Lịch sử

Samuel Hahnemann (1755-1843) là một bác sĩ người Đức, bị trói buộc bởi các phương pháp chữa bệnh vào thời của ông. Ông đã viết rất rõ về các cách thức điều trị, như trích máu, và cách sử dụng arsenic, thuỷ ngân, và một số kim loại độc khác. Ông cũng viết về nhiều chủ đề khác, như sự sai lầm trong sử dụng cà phê, và sự cần thiết của việc giữ vệ sinh. Nhiều ý tưởng về lĩnh vực y học của ông đã được chấp nhận vào thời đó. Chính Goethe cũng nói rằng ông đã nghe làm theo những chỉ dẫn của " bác sĩ giỏi Hahnemann."

Do thích sử dụng những phương pháp truyền thống vào thời mình, Hahnemann đã không dùng đến thuốc. Ông nuôi vợ và 11 đứa con của mình bằng cách biên dịch sách Y khoa. Ông thông thạo 13 ngoại ngữ, bao gồm tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ Hy Lạp hiện đại, và tiếng Xy-ri, và ông đã biên dịch rất nhiều tài liệu Y khoa cổ.

Khi khám phá ra phép chữa vi lượng đồng căn, ông bắt đầu ứng dụng cho tới những năm cuối đời vào tuổi 88, chỉ vài tuần trước khi ông qua đời.

Những thứ giống nhau chữa trị cho nhau

Trong quá trình nghiên cứu, Hahnemann tình cờ tìm ra chìa khoá để chữa lành bệnh mà ông đang tìm kiếm. Trong khi đang dịch Materia Medica của Cullen, Hahnemann đọc được cách sử dụng thảo dược như cây canh-ki-na, ký ninh trong điều trị sốt rét. Hahnemann chú ý đến hiệu quả của thảo mộc cũng tương tự như chất được bệnh sốt rét sản xuất ra và tiến hành thử nghiệm trên chính mình. Ông dùng liều lớn canh-ki-na và gây ra những triệu chứng tương tự như bệnh sốt rét. Bởi vì thảo mộc có thể tạo ra những triệu chứng bệnh ở người khoẻ mạnh, nên ông giả thuyết rằng chúng có thể chữa khỏi cho người bệnh. Đây là nền tảng của việc chữa những bệnh tương tự với những thuốc tương tự. Hahnemann sử dụng một ngữ Latin "Similia similibus curentur" (Hãy để những thứ giống nhau chữa trị cho nhau).

Những thứ giống nhau chữa trị cho nhau được hình dung như sau:

Cà phê đầu tiên có tác dụng như một chất kích thích, sau đó là gây chán nản. Trong vi lượng đồng căn liệu pháp, cà phê có thể dùng để chữa sự tác hại của sự lạm dụng cà phê. Tương tự là ví dụ về nọc của ong – được vi lượng đồng căn sử dụng như một loại thuốc từ ong. Liệu pháp này không chỉ áp dụng cho các trường hợp bị ong đốt. Liệu pháp từ ong, Apis mellifica, cũng được sử dụng trong các ngành bện học khác để chữa tình trạng sưng như bị ong đốt. Công trình của Hahnemnan được giới thiệu lần đầu trong một cuốn sách tựa đề Organon of the Medical Art.

"Sự chữa trị lý tưởng nhất là phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, nhẹ nhàng và lâu dài; sự phục hồi và thoái lui của căn bệnh trong thời gian ngắn nhất, hiệu quả nhất và ít bất lợi nhất phụ thuộc vào những phương pháp rõ ràng và đáng tin cậy"
Organon of the Medical Art (Hahnemann, O’Reilly ed.)

Liều tối thiểu

Theo kinh nghiệm của mình, Hahnemann thấy rằng ông có thể dùng những liều rất nhỏ. Ông đã phát triển một hệ thống lắc và pha loãng, hệ thống này có thể pha thật loãng nguyên liệu, vì vậy mà ông có thể sử dụng liều ngày càng nhỏ để chữa trị.

Dược phẩm vi lượng đồng căn

Thuốc sử dụng trong liệu pháp vi lượng đồng căn được chế từ các loại thực vật, khoáng chất và động vật. Chúng được sản xuất bởi các dược sĩ vi lượng đồng căn. Ở Anh, quá trình này được bảo trợ bởi Homeopathic Pharmacopoeia của Anh. Pharmacopoeia là cơ quan sản xuất được công nhận bởi Hội Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Nghiên cứu

Nghiên cứu gần đây đã cho chúng ta thấu hiểu  nhiều hơn về chức năng và khả năng chữa trị của liệu pháp vi lượng đồng căn. Những bài báo được in trên các tạp chí Y khoa đã chỉ ra hiệu quả của vi lượng đồng căn liệu pháp trong chữa trị các bệnh, như: bệnh đau cơ xơ, hen phế quản, tiêu chảy, viêm tai giữa, viêm thận ở bệnh nhân đái tháo đường và những bệnh khác. Những bài báo này được in trên các báo Y khoa như: Lancet, American Journal of Psychiatry, Pediatrics, and the Journal of the American Medical Association.

Liệu pháp vi lượng đồng căn áp dụng trên khắp thế giới

Vi lượng đồng căn được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ấn Độ, Pakistan, Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Mê-hi-cô và Nam Phi. Ở Pháp, hơn 40% dân số đã dùng phép chữa vi lượng đồng căn, và 40% bác sĩ Pháp đã áp dụng liệu pháp này cho bệnh nhân cùa họ. Ở Hà Lan, con số này lên đến 45%. Một cuộc khảo sát củ tờ British Medical Journal (số ra ngày 7 tháng 6 năm 1986), đã cho biết có 42% bác sĩ ở Anh áp dụng liệu pháp vi lượng đồng căn, và theo một bài báo của tờ New York Times, những người áp dụng liệu pháp này ở Anh đang tăng lên 39% mỗi năm.

Để kết lại cuộc thảo luận "vi lượng đồng căn là gì?", hãy để tôi trích dẫn lời của một chuyên gia vĩ đại về liệu pháp vi lượng đồng căn ở Mỹ, J.T. Kent. "nếu hỏi vi lượng đồng căn là gì? Tôi phải trả lời rằng không ai biết cả. Chỉ có Chúa mới biết sự dài và rộng của bí ẩn vô cùng phức tạp này. Có lẽ phần có thể biết được của ngành khoa học này là quan sát hiện tượng bệnh của thuốc và hiện tượng của căn bệnh, tập hợp và nhóm thành những nhóm tương tự, quan sát chọn sự giống nhau và chờ đợi những hiệu quả đạt được".

Vi lượng đồng căn liệu pháp có một quá khứ huy hoàng và một tương lai cũng huy hoàng không kém. Kĩ thuật hiện đại sẽ có thể tạo ra nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa cho ngành vi lượng đồng căn. Như Hahnemann đã cống hiến mình cho khoa học tôi cũng khuyến khích bạn, "Aude sapere." Dám học hỏi.

 

 

Tác giả bài viết: Healthnews

Nguồn tin: thegioisuckhoe.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn