Chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc từ thực vật

Thứ bảy - 07/07/2018 06:47
Bạn đã từng nghe về chế độ ăn này chưa? Cùng Sức Khỏe Xanh tìm hiểu thêm về chế độ ăn này và lợi ích của nó nhé.

Chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc từ thực vật được tiến sĩ về khoa học dinh dưỡng T. Collin Campbell tiên phong sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1980 khi phân biệt với chế độ ăn chay thường (vegetarian)  - là những người có chế độ ăn chay không ăn thịt nhưng có thể sử dụng các sản phẩm liên quan đến động vật như trứng, sữa, phô mai, bơ động vật… và chế độ thuần chay (vegan - không ăn bất kể thứ gì có liên quan đến động vật như sữa, phó-mát, bơ, bánh ngọt có trứng (dù là 1 lượng ít).

Thế nào là một chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật

THỰC PHẨM TOÀN PHẦN

Là thực phẩm là loại thực phẩm chưa qua chế biến hay qua sơ chế tối thiểu nhất có thể. Ngoài ra, thực phẩm toàn phần hoàn toàn không chứa bất kì các loại chất nhân tạo nào khác như đường hoá học, muối tinh luyện …. Ví dụ: một quả táo là thực phẩm toàn phần vì thành phần của nó chỉ là TÁO, trong khi đó nước ép táo đóng hộp thì KHÔNG phải thực phẩm toàn phần vì thành phần chất xơ trong táo đã bị loại bỏ, gạo lứt là thực phẩm toàn phần, gạo trắng thì không vì đã qua xay xát loại bỏ đi phần cám gạo. 

Hay nếu nhìn vào thành phần của hộp sữa chua này, bạn sẽ thấy: sữa bò tươi, đường tinh luyện, bột whey, chất ổn định gelatin thực phẩm, men… Ngoài những thành phần cơ bản là sữa tươi và men ra thì còn có những thành phần mà chỉ có nhà sản xuất mới biết. Những loại thực phẩm như vậy không phải là thực phẩm toàn phần.

Còn nếu bạn nhìn vào hộp sữa chua này, cố gắng căng mắt ra mà nhìn những dòng thành phần siêu nhỏ ghi trên bao bì, bạn sẽ thấy: sữa bò tươi, đường tinh luyện, bột whey, chất ổn định gelatin thực phẩm, men… Ngoài những thành phần cơ bản là sữa tươi và men ra thì còn có những thành phần mà chỉ có nhà sản xuất mới biết. Những loại thực phẩm như vậy không phải là thực phẩm toàn phần.

DỰA TRÊN THỰC VẬT (PLANT BASED)

Dựa trên thực vật nghĩa là đa số (từ 90%, không phải là tất cả) các thực phẩm được tiêu thụ là từ thực vật (dựa trên tỷ lệ phần trăm năng lượng (calories) tiêu thụ).

CHẾ ĐỘ ĂN

Bao gồm tất cả thực phẩm chúng ta tiêu thụ, KHÔNG hạn chế calo để giảm cân.

Như vậy các loại thực phẩm chính của chế độ ăn thực vật này là gì

Danh mục thực phẩm

Các ví dụ tiêu biểu

Trái cây

Táo, ổi, cam, quýt, xoài và hàng trăm loại trái cây khác xung quanh bạn

Rau - củ

Các loại rau lá xanh: cải, rau muống, bó xôi, cải xoăn, củ dền, khoai lang, khoai tây, cải xúp lơ (bông cải), bông bí và đa dạng các loại khác…

Đậu

Đậu gà, đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ, đậu lăng nâu, đậu đen, đậu nành, đậu xanh, đậu hà lan, đậu trắng tây, đậu phộng…

Hạt

Hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí, hạt sachi, mè/vừng, hạt chia, hạt lanh, hồ đào ,hạt mắc ca, hạt điều…

Ngũ cốc nguyên cám

Lúa mạch, lúa mì, gạo lứt, yến mạch, hạt quinoa…

Nấm

Nấm mỡ, nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm tuyết…

Cần giảm thiểu

 

Carbonhydrat tinh chế

Mì ống (trừ các loại ngũ cốc nguyên hạt), bánh quy, bánh mì trắng, các loại bánh ngọt và bánh nướng

Dầu thực vật bổ sung

Dầu ô liu, dầu phộng, dầu dừa

Cá hồi, cá ngừ, các loại cá khác

Cần tránh

 

Thịt

Bít tết, hamburger, thức ăn từ các loại thịt đỏ, thịt gia cầm

Sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mai, các chế phẩm từ sữa

Trứng

Trứng và các thực phẩm, món ăn chứa nhiều trứng như mayonaise

 

Chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc từ thực vật
Chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc từ thực vật

 

CHẾ ĐỘ ĂN NÀY GIÚP GÌ CHO BẠN?

Chế độ ăn ít chất béo này được chứng minh cho các tác dụng như:

- Giúp giảm cân tự nhiên dễ dàng (mà vẫn không thấy đói)
- Giảm lượng cholesterol trong máu
- Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2, cải thiện đáng kể đối với người mắc tiểu đường loại 1
- Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh tim mạch và cao huyết áp
- Mang lại hiệu quả cho các bệnh về rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm đại tràng và táo bón mạn tính
- Làm chậm lại quá trình diễn tiến của tình trạng rối loạn miễn dịch như viêm khớp, thấp khớp
- Giải quyết các vấn đề về da như mụn, tình trạng vảy nến…
- Ngăn ngừa và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh ung thư
- Cải thiện và giảm thiểu bệnh về hô hấp
- Tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các bệnh cảm cúm thông thường
- Và nhiều tác dụng khác…

 

CHẾ ĐỘ ĂN THỰC PHẨM TOÀN PHẦN, CHỦ YẾU TỪ THỰC VẬT - DINH DƯỠNG TỐT VÌ MỘT CUỘC SỐNG KHỎE MẠNH TOÀN DIỆN

Dinh dưỡng tốt có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể khỏe mạnh giúp bạn có tinh thần minh mẫn và đầy đủ năng lượng để hoạt động và làm công việc mình yêu thích, vì vậy lựa chọn một chế độ ăn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng tốt và đầy đủ là việc mỗi người cần quan tâm để chăm sóc chính mình và cả gia đình. Chế độ ăn thực phẩm toàn phần, chủ yếu từ thực vật đã được tiến sĩ T. Collin Campbell và các cộng sự chứng minh trong một nghiên cứu đồ sộ kéo dài 20 năm “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” (tên tiếng Anh: The China Study) là chế độ ăn uống có thể chống lại hầu hết bệnh tật, mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Trên thế giới và ở Việt Nam ngày càng nhiều người hướng đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh này.

Còn bạn thì sao?

 

 

 

Tác giả bài viết: SKX tổng hợp

Nguồn tin: The China Study


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 

Cũ hơn