Cách nhận biết gạo sạch hữu cơ

Thứ năm - 14/01/2016 16:07
Gạo sạch hữu cơ là gạo được gieo trồng bằng giống lúa 6 tháng, không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thước trừ sâu. an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn

Ung thư lan tràn khắp nơi, tên sát thủ bất trị này có thể lừng lửng ngang nhiên đi vào bất cứ nhà ai mà nó muốn.  Những tiến bộ thần kỳ của các phát minh khoa học cũng chẳng giúp gì được. Ai cũng biết đích danh thủ phạm chính là sự ô nhiểm và môi trường sống bị đảo lộn trái tự nhiên, đặc biệt là ô nhiểm qua đường miệng. Hầu hết thực phẩm nếu không bị ảnh hưởng hóa chất trong suốt quá trình nuôi trồng và chế biến thì hệ gen cũng bị lai biến để rút ngắn thời gian sinh trưởng. Hóa chất độc hại dồn dập tấn công không ngừng nghỉ qua đường ăn uống thì cơ thể con người làm sao mà chịu nổi. Ung thư - sự rối loạn mất kiểm soát của tế bào là con đường đương nhiên phải tới.

Ăn uống điều độ bằng thực phẩm thiên nhiên sẽ giúp con người tránh khỏi thảm họa này. Trong khi đó, gạo là thành phần chính trong bữa ăn gia đình Việt, do vậy chỉ cần dùng gạo sạch thay cho gạo thường là cơ thể chúng ta đã được nuôi dưỡng với phần lớn là thực phẩm sạch. Mặt khác lượng gạo tiêu thụ trung bình của mỗi người chỉ từ 200gr đến 0,5kg/ngày, như vậy chỉ cần chi tiêu thêm một vài ngàn đồng cho mỗi ngày là chúng ta đã thực hiện được điều này rồi. Một giải pháp thực tiễn, vô cùng hiệu quả và rất tiết kiệm. Biết là vậy, nhưng thị trường vô cùng bát nháo và hổn loạn vì bằng mắt thường và cảm quan thì khó mà phân biệt được đâu là thật, giả. Người tiêu dùng như lạc vào mê hồn trận của nhiều thương hiệu mà ai cũng nói là mình đạt chuẩn!?. Nhiều sản phẩm bị thổi giá lên cao chót vót xa khỏi tầm với của giới bình dân nhưng chất lượng organic được bao nhiêu phần trăm thì không biết được. Thật khôi hài, có trường hợp sản phẩm được công bố trên bao bì một tiêu chuẩn nghe rất kêu, nhưng khi tra lại trên Google thì mới biết đó chỉ là một tiêu chuẩn đóng gói ! Nhưng vẫn được bày bán và đánh lận với thực phẩm sạch!!

Nhằm giúp bạn đọc một số kỹ năng cơ bản để có thể tự mình tìm kiếm loại thực phẩm thật sự thiên nhiên như mong muốn. Qua loạt bài này chúng tôi sẽ từng bước mang đến cho các bạn những kinh nghiệm lâu đời trong dân gian, dễ áp dụng và khá chính xác. Thật ra những điều này chẳng có gì xa lạ với lớp cha mẹ, anh chị chúng ta nhưng cuộc sống hối hả, bận rộn của thời hiện đại đã làm chúng ta "quên". Lưu ý đây là những kinh nghiệm dễ hiễu, dễ áp dụng chứ không phải là những xét nghiệm tuyệt đối chính xác, vẫn còn có một số rất ít trường hợp không đúng.

 

Sau đây là những kinh nghiệm về gạo sạch, bốn đặc điểm này được liệt kê theo thứ tự của độ dễ nhận biết và tính xác tín của nó :

1. Phân bón hóa học có một yếu điểm không thể che giấu được là làm cho hạt cơm nguội bị se cứng và dể thiu. Do đó bạn có thể thử dễ dàng bằng cách để riêng một chén cơm nguội với thời gian đủ dài hay qua đêm ở nhiệt độ phòng (để thử độ thiu) hoặc trong tủ lạnh (để thử độ khô cứng). Nếu là gạo hữu cơ thật thì chỉ bị hơi khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm như mới nấu và rất khó thiu. "Cơm nguội vẫn ngon và còn ngọt hơn cả cơm nóng" đó là đánh giá của nhiều khách hàng kỳ cựu dành cho loại gạo này. Điều này đã không lạ gì với người miền Nam lớn tuổi với loại gạo "Lúa Mùa" thời chưa bị nhiễm hóa chất. Qua tiếp xúc, chúng tôi thấy nhiều khách hàng khá phấn khởi với độ mềm cơm của một vài loại gạo họ mua ngoài chợ và yên tâm rằng đó là gạo sạch!! Không hẳn như vậy, thường thì đó là một sự ngộ nhận, cần phải trãi nghiệm một lần thì bạn mới biết chính xác khi để nguội độ mềm cơm phải ở mức độ nào thì mới được xem là gạo sạch thật sự
 

2. Đã là gạo sạch thì tiêu hóa phải dễ dàng hơn các loại gạo khác thì mới thể hiện là không có dư lượng hóa chất độc hại còn tồn đọng trong đó. Các bạn sẽ cảm nhận được điểm khác biệt này ngay lần đầu tiên, người có một cơ thể nhạy cảm nhờ ăn uống kỹ hoặc người già cả, đau yếu sẽ càng thấy rõ hơn. "Ăn gạo này thấy nó êm cái bụng" nhiều khách hàng đã đánh giá như vậy. Ngon miệng hơn rất nhiều mà tiêu hóa lại nhẹ nhàng nên nồi cơm phải đầy hơn mới đủ, người vui mừng cho sức khỏe cũng nhiều, người đâm ra lo lắng vì "hao gạo" cũng không ít. Bạn nên mừng vui cho sự tích góp sức khỏe này, hơn nữa chỉ sau vài tuần là cơ thể đã đạt được sự cân bằng của nó và cái sự ăn nhiều kia cũng từ từ giảm lại.


3. Được thu hoạch từ giống lúa cổ truyền với thời gian sinh trưởng 6 tháng nên hương vị phải đậm đà, ngon miệnggiàu dinh dưỡng hơn giống lúa đại trà đã bị lai ghép để rút ngắn thời gian sinh trưởng chỉ còn 3 tháng (muốn thu hoạch được nhiều thì phải chịu giảm chất). Nếu bạn có may mắn quen biết một người Campuchia sang đây để chữa bệnh hay công tác gì đó bạn sẽ thấy họ ngao ngán hay than thở trước bữa ăn vì cơm Việt Nam nhạt quá! Đó là một thực tế.


4. Gạo sạch được canh tác theo tự nhiên và tuyệt đối không được dùng chất bảo quản sau thu hoạch mà không có sâu, mọt mới là chuyện lạ. Chỉ 1,5 - 2 tháng thôi là "chúng nó" tung tăng lổm nhổm trong đó rồi. Chúng tôi bảo quản gạo bằng túi hút chân không, nếu bạn đã mở miệng túi hoặc túi bị xì thì phải dùng hết trong thời gian trên. Gạo sạch thì phải thu hút loài kiến, đã lâu lắm rồi hầu như không còn thấy kiến ăn gạo, nhiều người tưởng kiến chết hết nhưng không đâu, kiến sợ gạo đấy! Với loại gạo sạch này thì khác, bạn mà cách ly không kỹ là coi chừng "các anh ấy trở lại" nô nức hàng đàn. Khi cơm chín rồi thì hạt cơm rơi vãi lại là món khoái khẩu của loài gián, nói ra thì hơi gớm nhưng mà như vậy mới là gạo sạch.

Tận dụng đặc điểm số 1, người ta thường để cơm nguội qua đêm rồi làm món cơm chiên cho buổi sáng, hạt cơm vẫn mềm, ngọt và cho vị cơm ngon khác biệt hẳn với các loại gạo khác vốn bị se cứng khi để nguội. Hoặc sau khi cơm chín người ta thường xới kỹ và giữ cơm thật lâu trong chế độ giữ ấm (Keep Warm) của nồi cơm điện càng lâu càng tốt, thậm chí tới vài ngày nếu bạn bận đi đâu đó. Đừng lo, cơm này được "ôm" lửa lâu sẽ ngã sang màu vàng mà hạt cơm vẫn mềm, càng lâu thì cơm càng vàng càng ngon và CÓ VỊ BÙI NGỌT ĐỘC ĐÁO MÀ KHÔNG CÓ LOẠI GẠO NÀO SÁNH ĐƯỢC. Hầu hết gạo ngoài thị trường vốn bị nhiễm phân bón hóa chất mà làm như thế nầy thì chỉ có mà...cứng ngắc.

Với người thực hiện phép thực dưỡng OHSAWA (Gạo lứt + Muối mè là chính), đời sống ẩm thực vốn giản đơn, không bị dư lượng hóa chất trong thức ăn khác làm tổn hại thì gạo lứt từ loại lúa sạch này mang lại kết quả vượt trội rất rõ ràng. Đặc biệt quý vị phải thấy  sự ấm nóng dễ chịu cục bộ từng phần (bàn chân, bàn tay...) hoặc toàn bộ cơ thể xuất hiện chỉ trong 1 tuần đầu sử dụng (dấu hiệu của năng lượng tốt lành được chứa nhiều trong hạt gạo) Suy cho cùng thì gạo lứt thiên nhiên này mới là loại thực phẩm mà lúc sinh thời Tiên Sinh đã đề cập và quảng bá. Các loại gạo khác đã bị can thiệp sinh học và nhiễm hóa chất trái tự nhiên thì không thể mang lại sự quân bình Âm - Dương như đã đề cập trong triết thuyết của Ngài được.

 Kết hợp nhuần nhuyễn 4 đặc điểm trên đây là bạn đã có một kỹ năng khá vững vàng để có thể tự mình chọn mua gạo ở bất cứ nơi đâu rồi. Hy vọng từng bước bạn sẽ tích lũy cho mình một kinh nghiêm đủ dày để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Làm tròn được một thiên chức thì có hạnh phúc nào bằng phải không?

Ngoài ra thực phẩm đạt được những tiêu chuẩn thực phẩm organic của Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu với những logo dưới đây cũng là những sản phẩm tốt.
   

                                                             

usda organic

 

neues eu bio logo
neues eu bio logo

Chịu khó để ý một chút các bạn sẽ tìm được cho mình những loại thực phẩm thực sự tự nhiên nhằm giữ gìn sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho cả gia đình. Không chỉ có vậy, dinh dưỡng đúng phép còn mang đến cho bạn bao điều quí giá hơn: Hiệu quả làm việc, sự bình an tâm trí, hạnh phúc đời người... Những điều này không phải là viễn vông và quá đáng, bạn sẽ đạt được nếu bạn có một chút kiên trì. Thiết nghĩ cũng xin mạn phép minh chứng bằng một câu nói của người xưa: “Một tinh thần tráng kiện trong một thể xác tráng kiện”.


Đọc đến đây chắc bạn sẽ có một thắc mắc rất chính đáng: Loại gạo này trồng ở đâu và qui trình như thế nào mà có một chất lượng tốt và giá thành hợp lý đến như vậy? Vui lòng click vào đường link này để có câu trả lời thỏa đáng:  http://suckhoexanh.vn/vi/shops/Gao-Ngu-coc/Gao-sach-huu-co-Campuchia-152.html

 

 

Tác giả bài viết: Sức Khỏe Xanh

Nguồn tin: Sưu tầm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn