Thải độc trong kỳ nghỉ lễ

Thứ hai - 16/01/2017 03:46
Mùa nghỉ lễ hiện này dường như cho ta cảm giác giống như Ông già Noel, bởi sau nhiều tháng ăn uống điều độ và tập luyện giữ gìn đột nhiên tất cả như dừng lại – buổi tập cuối cùng của chúng ta dường như đã rất lâu rồi khi chúng ta mặc bộ quần áo đón Năm mới.
Thải độc trong kỳ nghỉ lễ

Thải độc trong kỳ nghỉ lễ

Chúng ta rất dễ buông thả với các thực phẩm chế biến sẵn, đường và rượu trong thời gian này, nhiều người hoàn toàn bị thiếu ngủ hoặc tốn nhiều thời gian đi lại – tất cả những thứ đó có thể ảnh hưởng lớn tới cơ thể. Bước vào đầu năm mới, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người chúng ta cảm thấy lờ đờ, béo phị, và mong muốn một phương cách giải độc để tăng tốc cho năm mới.

Tuy nhiên, có những cách đơn giản bạn có thể thực hiện để tránh hoàn toàn cảm giác khó chịu này! Dưới đây là một số chiến lược giúp thải độc cho cơ thể (mà vẫn thưởng thức cuộc sống) trong kỳ nghỉ lễ.

Chất chống ô xi hóa

Tăng khẩu phần hàng ngày các thực phẩm giàu chất chống ô xi hóa như trái cây và rau củ - đặc biệt các nông sản nhiều màu sắc và rau họ cải như cải bó xôi, ngò tây, việt quất, cải thìa, bông cải xanh… rất tốt cho quá trình thải độc và giúp hạn chế các tác hại cho gan.

Lợi khuẩn probiotics

Các vi khuẩn đường ruột có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn chế biến sẵn, rượu hoặc thiếu ngủ. Rượu và đường có tác động xấu tới sinh thái đường ruột của bạn và phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu. Ăn các thức ăn giàu lợi khuẩn probiotics như sữa chua, tảo kombucha, kim chi, và súp miso có thể giúp tăng các lợi khuẩn đường ruột, và việc bổ sung các lợi khuẩn mạnh mẽ có thể giúp hỗ trợ tối ưu cho hoạt động của hệ tiêu hóa và miễn dịch.

Vitamin B

Rượu phá hủy nhiều dưỡng chất trong cơ thể, đặc biệt là các loại vitamin B, những chất cực kỳ quan trọng cho nhiều quá trình sinh lý. Việc bổ sung các vitamin chất lượng hàng ngày là điều rất tốt, đặc biệt trong những ngày bạn uống rượu.

Kế sữa*

Một số nghiên cứu cho thấy thảo dược kế sữa có thể giúp giảm bớt các tổn thương gan do rượu gây ra. Kế sữa giúp gan hoạt động bình thường, giúp bảo vệ các tế bào gan và tác dụng chống ô xi hóa. Hãy thử bổ sung kế sữa trước và sau khi uống thêm một cốc rượu để giúp gan hoạt động và loại bỏ rượu khỏi cơ thể.

Giá mầm bông cải xanh

Chúng có thể nhỏ về kích cỡ nhưng giá mầm bông cải xanh chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Giá mầm giàu dưỡng chất này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xi hóa. Giá mầm bông cải xanh chứa một lượng lớn hợp chất đặc biệt (như sulforaphane) giúp phòng ngừa bệnh tật và tăng sức khỏe qua việc hỗ trợ gan và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào.

Atisô

Một thảo dược ưa thích trong thực đơn Địa trung hải, atisô đã được sử dụng làm thuốc trong hàng trăm năm nhờ các thuộc tính bảo vệ gan của nó. Atisô có thể cải thiện chức năng gan và đặc biệt hỗ trợ các triệu chứng như táo bón, đầy hơi, ợ hơi, phù nề, và khó chịu ở bao tử.

Thải độc (đúng cách) không tước đoạt của cơ thể bạn thực phẩm và dinh dưỡng, nó chỉ hỗ trợ cho gan – cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể - theo cách tốt nhất mà chúng ta có thể, nhờ vậy gan có thể lọc bỏ độc tố và đào thải chúng hiệu quả ra khỏi cơ thể.

* Chú thích: Kế sữa (Milk Thistle) là một loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Loài cây này chứa một hợp chất quý gọi là Silymarin, được dùng để chữa các bệnh về gan.

 

Tác giả bài viết: Corinne Bett

Nguồn tin: mindbodygreen.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn