Làm thế nào để loại bỏ độc tố khỏi tế bào mỡ (phần 2)

Thứ ba - 19/03/2019 10:19
Phần tiếp theo giúp các bạn hiểu được cách mà y học Ayurveda giúp cơ thể phục hồi các kênh thải bỏ độc tố.
Thanh lọc và thải độc

Thanh lọc và thải độc

Chất béo độc tố đi về đâu?

Dòng chảy mật tối ưu từ gan là rất thiết yếu cho sức khỏe. Mật hoạt động giống như Pac-Man ở trong gan và ruột, nơi chúng ăn ngấu nghiến chất béo, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các vi khuẩn không mong muốn, và nhiều hóa chất khác có thể gây ra vấn đề trong đường ruột.

Nếu có nhiều chất xơ trong thức ăn, dịch mật đầy sẽ được thải bỏ. Nếu bạn ăn thiếu chất xơ, tới 94% mật (và chất thải độc hại của nó) sẽ được tái hấp thu vào gan để tái xử lý. Gan có thể trở nên quá tải bởi vì nó không mong muốn các chất béo độc hại quay trở lại.

Theo thời gian, gan có thể trở nên tắc nghẽn và mật trở nên đặc và quánh, khiến nó khó khăn hơn để phân hóa bánh hamburger, thức ăn chứa chất béo, kim loại nặng và các độc tố tan trong mỡ khác. Theo thời gian, mật trở nên quá đặc và quánh để thâm nhập vào ruột non và chống lại hiệu quả a xít dạ dày.

Khi mật trở nên nhớt hơn, nó cũng có thể làm mất cân bằng dòng các enzim tuyến tụy chảy vào ruột non. Tụy chia sẻ ống mật chung với túi mật, và khi dòng chảy này bị trì trệ, việc tiêu hóa có thể gặp khó khăn.

Điều gì xảy ra khi gan trở nên quá tải?

Khi các ống mật ở gan bị tắc nghẽn bởi mật và độc tố đặc, gan đẩy độc tố hòa tan trong chất béo vào máu. Các độc tố này có thể tìm đường đi vào các tế bào mỡ, nơi chúng được lưu trữ nhiều năm và gây ra quá trình ô xi hóa (tổn hại do các gốc tự do).

Độc tố có thể lưu trữ ở các tế bào chất béo trên khắp cơ thể, bao gồm não bộ. Thật đáng sợ, điều trở nên phổ biến là độc tố trở thành độc tố não bộ, lưu trữ trong não. Những độc tố não bộ này gây nên các vấn đề về nhận thức và một loạt các mất cân bằng về sức khỏe khác.

Hãy bình tĩnh đốt mỡ

Vấn đề do các độc tố hòa tan trong mỡ khiến một trong những trọng tâm trong y học Ayurveda là giúp cơ thể đốt cháy mỡ: mục tiêu chủ yếu không phải để giảm cân, nhưng bởi vì chuyển hóa chất béo chính là nguồn năng lượng thải độc của cơ thể. Điều tối quan trọng là chúng ta loại bỏ các tế bào chất béo để thải bỏ độc tố.

Một khi hệ thần kinh có thể hoạt động không bị stress, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ một cách tự nhiên. Chế độ ăn uống và lối sống có thể sử dụng để đốt cháy mỡ, cũng như các bài tập thở và các kỹ thuật luyện tập khác có thể thúc đẩy quá trình này.

Kết luận: có nhiều cách để đốt cháy mỡ, trong đó lối sống đóng vai trò quan trọng. Phần lớn trong trách nhiệm đốt cháy mỡ và thải độc nằm ở tính đồng bộ của hệ tiêu hóa, dòng chảy lymph và dòng chảy của mật, tất cả những cái đó chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hệ thần kinh.

Không dung nạp thức ăn + Không có khả năng hấp thu chất béo tốt

Nhiều người trong chúng ta đơn giản không thể phân hóa và hấp thu chất béo tốt bởi vì các lông nhung và lymph quanh đường ruột bị tắc nghẽn. Đó là một lý do khiến nhiều người trong chúng ta được chuẩn đoán không dung nạp đậu nành, sữa và lúa mì. Những thức ăn này nặng, khó tiêu và tạo ra chất nhầy phản ứng ở ruột khi chúng đi vào ruột mà không được tiêu hóa.

Lấy ví dụ bạn ăn một lát bánh mỳ: nếu có quá nhiều chất nhầy ở ruột và chất đạm gluten trong bánh mỳ không được phân hóa đầy đủ trong dạ dày và phần trên của ruột non, nó có thể gây kích thích thành ruột và kích hoạt quá trình sản xuất ra nhiều hơn chất nhầy phản ứng, những chất sẽ tiếp tục làm suy yếu thành ruột. Các chất đạm không được tiêu hóa có thể tìm đường vào hệ lymph, nơi chúng có thể gây thêm chứng viêm nhiễm.

Có thể có lúc chúng ta phải giảm bớt hoặc thậm chí loại bỏ các loại thực phẩm này trong một thời gian. Nhưng bản án chung thân không lúa mỳ và sữa là không cần thiết nếu các thức ăn này đáp ứng tiêu chuẩn không tinh chế, hữu cơ và không chế biến sẵn. Một khi bạn bắt đầu chữa lành đường ruột, nó sẽ bắt đầu dung nạp các thức ăn khó tiêu hóa trở lại.

Kết luận

Các phương thức hấp thu và thải độc có thể bị suy yếu nếu bạn thỉnh thoảng bị táo bón hoặc tiêu chảy, thấy nhiều chất nhầy trong phân, buộc phải tránh một số loại thức ăn, hoặc phải ăn một số loại thực phẩm để duy trì việc bài tiết đều đặn.

Nếu bạn cảm thấy một bữa ăn nặng hoặc nhiều chất béo ở lâu trong dạ dày hoặc bạn cảm thấy đầy hơi hoặc đau sau bữa ăn, khi đó dòng mật của bạn có thể bị suy yếu và bạn nhiều khả năng đang tích trữ chất béo độc hại.

Dưới đây là một số đề xuất sử dụng thảo dược đơn giản và ban đầu để giải quyết các vấn đề thông thường:

Mỡ thừa ở bụng: Manjistha, Amalaki

Thỉnh thoảng táo bón: Triphala

Chất nhờn trong phân: Amalaki

Gan và ống mật bị tắc nghẽn: Liv52Liv52DS

Cảm thấy đầy hơi sau bữa ăn nặng: Liv52 và Liv52DS

Tắc nghẽn lymph: ManjisthaTurmeric

Thanh lọc sâu

Trong y học Ayurveda, hầu hết việc chuẩn đoán và điều trị được xây dựng để hỗ trợ sức khỏe bề mặt đường ruột, thải bỏ lymph, và kích hoạt mật và gan. Sử dụng bơ ghee hay dầu trong các chương trình thải độc cũng nhằm thải bỏ dịch mật và khởi động lại quá trình chuyển hóa chất béo.

Các chương trình thải độc cần đánh giá và xử lý các kênh thải độc (như lymph, gan và hệ tiêu hóa) đầu tiên. Các chương trình thải độc cần thiết lập lại hệ tiêu hóa và thải độc, thúc đẩy kênh lymph trong khi thải bỏ độc tố có thể tích trữ trong các tế bào mỡ, gan hoặc não bộ.

Bạn có thể tham gia chương trình thải độc bất cứ lúc nào nhưng những lúc giao mùa vào mùa thu và mùa xuân là thời điểm truyền thống phù hợp và có lợi nhất.

 

Tác giả bài viết: John Douillard

Nguồn tin: lifespa.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn