Làm thế nào để loại bỏ độc tố khỏi tế bào mỡ (phần 1)

Thứ hai - 11/03/2019 14:29
Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể chúng ta tích tụ độc tố như thế nào và tại sao? Thực ra chúng ta được cấu tạo để thải bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên và liên tục, nhưng đôi khi quá trình tự nhiên này bị đứt quãng và cần phải khởi động lại.
Hình minh họa các lông nhung trên thành ruột non

Hình minh họa các lông nhung trên thành ruột non

Các loại độc tố

- Độc tố tan trong nước có thể dễ dàng thải ra đường máu và thận

- Độc tố tan trong mỡ (ví dụ kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, chất ô nhiễm, nhựa và các hóa chất từ môi trường khác) phải trở thành chất hòa tan trong nước để thải bỏ hoàn toàn và do vậy khó khăn hơn.

Quá trình thải độc xảy ra chủ yếu ở trong gan, nhưng nếu các kênh thải độc và tiêu hóa của chúng ta không hoạt động tối ưu, độc tố lại tìm đường từ gan trở vào máu, tế bào mỡ và não bộ, nơi chúng lưu giữ hàng năm trời, tạo tiền đề cho các vấn đề về sức khỏe của bạn.

Ayurveda cho rằng nếu chúng ta giữ cho hệ tiêu hóa, mức độ stress và các kênh thải độc được cân bằng, chúng ta có thể ngăn ngừa độc tố và các hóa chất độc hại lưu trữ trong cơ thể chúng ta.

Phần 6mm quan trọng nhất của cơ thể

Khi chúng ta tiêu hóa một bữa ăn, các chất béo bổ dưỡng và độc tố dịch chuyển từ dạ dày xuống ruột non, nơi mà dịch mật từ gan và túi mật biến chúng thành chất lỏng.

Ở ruột non, nơi có hàng triệu các lông nhung và ống dẫn nhỏ, giống như cỏ hoặc chất nhầy niêm mạc, cái làm sạch đường ruột, hấp thu chất béo tốt và đưa chất béo xấu tới gan để xử lý.

Điểm bắt đầu của hệ miễn dịch được gọi là Tế bào Lymph Đường ruột (GALT), chúng nằm ở bên trong toàn bộ đường ruột. Đây là cái mà tôi gọi là 6mm quan trọng nhất của cơ thể vì chính tại đây các ống dẫn giúp hấp thu và xử lý chất béo tốt, chất béo xấu và chất đạm không tiêu hóa được.

Nếu kênh thải độc này không hoạt động tốt, cơ thể sẽ lưu trữ chất béo xấu, thay vì thải bỏ nó. 3mm ở bên trong thành ruột phải có các lông nhung và ống dẫn hoạt động tốt và 3mm ở bên ngoài ruột (tức là các tế bào lymph) phải không bị tắc nghẽn.

Hệ thống lymph xung quanh ruột sẽ đưa chất béo tới gan, nơi chất béo tốt được sử dụng để tạo cholesterol, thành tế bào, hóc môn, tế bào não và da, ví dụ như vậy. Các độc tố được gan xử lý và đánh dấu để loại bỏ.

Khi hệ thống lymph bị tắc nghẽn, quá trình tự nhiên nhằm tận dụng các chất béo tốt và loại bỏ chất béo xấu này có thể không còn trơn tru nữa.

Các dấu hiệu của tế bào GALT tắc nghẽn ảnh hưởng tới hệ lymph

Thỉnh thoảng táo bón
Da sần sùi
Da nổi đỏ / ngứa
Bàn chân và bàn tay thỉnh thoảng sưng tấy
Ngực sưng và mềm trong kỳ kinh
Phản ứng dị ứng với các chất kích thích của môi trường
Thỉnh thoảng đau đầu
Khớp bị sưng và cứng khi thức dậy

Tất cả liên quan tới việc đào thải

Có nhiều yếu tố (như chế độ ăn uống và stress) có thể ảnh hưởng tới các lông nhung trên thành ruột và hoạt động của ruột.

Stress nặng có thể khiến các lông nhung đó (lớp niêm mạc ruột giống như cỏ) bị khô đi, dẫn tới tình trạng thỉnh thoảng bị táo bón.

Tiền sử đi đại tiện không đều cũng làm khô lớp lông nhung và khiến chúng tạo ra lớp nhầy phản ứng. Nếu lớp nhầy này quá nhiều, phân trông cũng bình thường (1-3 lần đại tiện mỗi ngày) nhưng bạn vẫn bị đầy bụng hoặc mang chiếc bụng quá nặng. Nếu lớp nhầy quá nhiều, phân có thể lỏng hơn và đi nhiều lần hơn.

Nếu bạn nhìn thấy chất nhầy trong phân, được gọi là kledaka kapha trong y học Ayurveda, bạn cần giải quyết điều đó ngay. Khi điều đó xảy ra, lớp lông nhung đã bị tắc nghẽn và bao phủ bởi chất nhầy. Việc lấy chất béo tốt, thải bỏ chất béo độc hại và sức khỏe của hệ niêm mạc ruột như hàng rào ngăn độc tố đang bị sụp đổ.

Thông thường, độc tố hấp thụ vào lymph được các tế bào máu trắng trung hòa bên trong hệ lymph. Nhưng nếu chất nhầy quá nhiều, điều đó có thể không xảy ra và thay vào đó, độc tố được đưa ngược trở lại gan.

Để tránh độc tố đưa ngược trở lại gan, lớp dịch nhầy của ống ruột phải không quá khô hoặc quá ướt – một trạng thái cân bằng tinh tế phải đạt được.

Các nguyên nhân khiến lớp lông nhung ruột mất cân bằng

Stress
Tiền sử đại tiện không đều
Lo lắng
Phụ gia thực phẩm
Thức ăn chế biến sẵn
Cà phê
Nước uống có gas
Thừa a xít

 

 

Tác giả bài viết: John Douillard

Nguồn tin: lifespa.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn