Sử dụng kem đánh răng chứa Fluor như thế nào cho hợp lý?

Thứ tư - 04/11/2015 10:50
Không thể phủ nhận lợi ích của kem đánh răng có chứa fluor. Tuy nhiên, lạm dụng chúng có thể gây hại, đặc biệt ở những địa phương bị ô nhiễm fluor trong nguồn nước.

Được xem là một trong top 10 những thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ 20 fluor được biết nhiều đến nhất trong mặt hàng vô cùng gần gũi đối với con người đó là kem đánh răng.

Theo các tài liệu khoa học, fluor có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như giúp ngăn ngừa sâu răng, tham gia cấu trúc xương và dây chằng, kích thích tổng hợp collagen ở giai đoạn đầu để khôi phục xương gãy, kích thích các tế bào xương làm tăng khối lượng xương dùng trong điều trị bệnh loãng xương.

Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể, thành phần chủ yếu của men răng là apatit, fluor có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi acid, từ đó tránh bị sâu răng. Tất cả những tác dụng trên là không thể phủ nhận.

Nếu dùng kem đánh răng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe
Nếu dùng kem đánh răng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

 

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe (trường Đại học Khoa học Tự nhiên) cho biết, theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định, hàm lượng fluor từ 0,5 - 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương. Bất cứ chất gì cũng có mặt lợi và hại chúng chỉ thực sự hữu ích khi được dùng đúng tiêu chuẩn cho phép.

Đồng thời, PGS Hòe khuyến cáo, người dân ở những vùng có nguồn nước ô nhiễm fluor cần phải hết sức cẩn trọng khi dùng kem đánh răng. Vì, việc dùng kem đánh răng có chứa fluor chẳng khác nào trát thêm chất độc vào răng.

Theo các chuyên gia, thành phần cơ bản của kem đánh răng gồm có hàm lượng fluor dưới 1500ppm, tiếp đến là chất mài mòn, chất hoạt động bề mặt, chất sát trùng tinh dầu nhẹ, tinh dầu thơm, chất mài mòn... và fluor với nhiều loại NaF, MFP, MmnF…

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Nha khoa, người lớn nên dùng kem đánh răng có hàm lượng Fluor từ 1000-1500ppm. Trẻ em chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor từ 200-450ppm.

Không sử dụng kem đánh răng khi vùng đất nhiễm fluor, việc dùng kem đánh răng có fluor sẽ là thảm họa cho răng. Với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi không nên sử dụng kem có fluor, trừ trẻ có nguy cơ sâu răng cao và phải có sự giám sát của người lớn.

Tránh nguy cơ thừa fluor với người lớn cũng chỉ cần một lớp nhỏ kem đánh răng có fluor, không nhất thiết phải dùng đầy cả bàn chải sẽ thừa fluor. Để tránh tình trạng dư thừa, có thể đánh răng mỗi ngày một lần với kem có fluor và một lần với nước muối.

Đặc biệt, để phòng ngừa bệnh sâu răng, trẻ ở độ tuổi từ 3-6 vẫn nên dùng kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor thấp (200ppm-450ppm). Không nên cho trẻ dùng kem đánh răng của người lớn trong thời gian dài dẫn đến răng trẻ bị thừa hoặc nhiễm fluor.

 

 

Tác giả bài viết: Theo Hiền Lê (Giadinhvn)

Nguồn tin: baoventd.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn