Florua - mối nguy hiểm trong nước máy

Thứ tư - 04/11/2015 10:44
Florua là một chất vô cùng quan trọng trong việc tái tạo lại lớp men răng nhưng việc lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều flour có thể gây tăng cân, nguy hại đến tuyến giáp, thậm chí là trầm cảm.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học Anh đã khẳng định lượng florua có trong nước máy vượt quá mức cho phép đã ảnh hưởng đến 30% số bệnh nhân bị suy tuyến giáp tại Anh trong một công bố mới đây nhất.

Suy giáp là hội chứng đặc trưng bằng tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, sản xuất hormon tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể, gây nên tổn thương ở các mô, cơ quan, các rối loạn chuyển hoá. Hormon tuyến giáp thúc đẩy sự trưởng thành và phát triển não trong thời kỳ bào thai và trong vài năm đầu sau khi sinh, chủ yếu trong thời kỳ đang lớn, làm tăng tốc độ phát triển, tác dụng lên chuyển hoá glucid, lipid, protid, tác dụng lên hệ thống tim mạch, lên da, lên cơ xương. 

Ở những trẻ bị suy giáp mức phát triển sẽ chậm lại, nếu không được phát hiện và điều trị sớm trẻ sẽ bị lùn, thúc đẩy sự phát triển về kích thước và chức năng não, gây chậm chạp trong suy nghĩ, nếu suy giáp xảy ra lúc mới sinh hoặc vài năm đầu sau khi sinh mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến kém phát triển về trí tuệ, đần độn.

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Ảnh minh họa
Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Ảnh minh họa

 

Florua là một chất được các nhà y tế khuyến khích cho thêm vào trong nước máy để có thể giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe răng miệng, không loại trừ những lợi ích mà florua mang lại cho sức khỏe con người. Trung tâm Y tế công cộng Anh cho biết lượng florua có trong nước máy đã làm giảm số trẻ em mắc các vấn đề về răng miệng, nhưng việc vượt quá mức cho phép sẽ gây ra những hậu quả đáng ngờ. Nữ giới và người lớn tuổi bị ảnh hưởng lớn nhất.

Sau một thời gian kiểm tra, cơ quan chức năng đã loại trừ hết các khả năng nguồn florua từ thực phẩm và các sản phẩm nha khoa đã đưa ra kết luận rằng, những nơi có lượng florua trên 0,7mg/l nước thì trên 30% dân cư tại đây có nguy cơ suy tuyến giáp. Suy tuyến giáp còn gây ra rất nhiều bệnh cho con người: khô da, vàng da, chuột rút, lưỡi to dày,... các bệnh lý về thần kinh, táo bón và thậm chí có thể gây tăng cân bất thường.

 

Tác giả bài viết: Theo Ngọc Hoài (NTD)

Nguồn tin: baoventd.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn