5 nhóm thực phẩm chống lão hóa

Thứ tư - 14/12/2016 14:43
Những dấu hiệu lão hóa của bạn sẽ bị đẩy lùi nếu như bạn chăm bổ sung những nhóm thực phẩm có trong bài viết này.

Những điều bạn sắp đọc dưới đây có lẽ sẽ giống như một phần nội dung của một bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng các nhà nghiên cứu đã thực sự phát hiện ra được một hợp chất có thể giúp chúng ta lấy lại được tuổi thanh xuân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất, thúc đẩy năng lượng và cải thiện độ nhạy insulin cho cơ thể. Và tin tốt ở đây là hợp chất này được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau xanh thông dụng.

Nghiên cứu tại đại học Y Washington ở St Louis đã chỉ ra rằng việc thử nghiệm hợp chất nicotinamide mononucleotide (NMN) vốn cơ thể có thể tự sản sinh ra một cách tự nhiên đã có kết quả tích cực cho việc chống lão hóa hiệu quả trên động vật. Bởi vì các nghiên cứu trên động vật đã có những thành công như vậy cho nên các nhà nghiên cứu dự định tiếp tục thử nghiệm trên con người.

Theo một báo cáo được đăng trên Cell Metabolism, tiết lộ rằng những con chuột già được uống nước bổ sung có chứa NMN thì sau một thời gian sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể của chúng được cải thiện, còn những năng lượng mà chúng đã bị hao tổn thì được bù đắp. Điều thú vị là loại nước này không hề ảnh hưởng đến những con chuột trẻ. 

Hóa ra 5 nhóm thực phẩm giúp bạn kéo dài sự trẻ trung, đẩy lùi lão hóa lại rất dễ kiếm

NMN được tìm thấy trong trái cây và một số loại rau quả như bơ, bông cải xanh, cải bắp và dưa chuột. Điều này có nghĩa rằng nếu chúng ta cứ liên tục ăn những loại rau này thì chúng ta sẽ trường sinh bất lão? Không chính xác. Những con chuột già được tham gia thí nghiệm đã uống nước có chứa NMN cao hơn rất nhiều so với những gì mà trong rau tự nhiên có chứa. 

Trong khi đó thì chúng ta không thể ăn được một lượng rau khổng lồ để có thể có được kết quả khả quan như nghiên cứu này. Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu Shin-ichiro Imai, giáo sư tại đại học Washington cho biết "Bổ sung ăn những loại rau này có thể có một số tác dụng đối với sự kết nối các dây thần kinh của cơ thể".

Chúng ta đừng nên mong đợi kết quả có ngay lập tức vì những hiệu quả của hợp chất chống lão hóa này sẽ chỉ xảy ra sau một thời gian dài. Những loại trái cây và rau quả dưới đây bạn nên bổ sung vào khoảng 1/4 - 1/2 đĩa có trong bữa ăn hằng ngày của bạn. 

Dưới đây, các chuyên gia chia sẻ 5 nhóm thực phẩm có thể giúp bạn chống lão hóa:


1. Thực phẩm chứa NMN 

Trong nghiên cứu nói trên, những con chuột thực sự đã được uống rất nhiều thứ nước bổ sung có chứa NMN thì mới có kết quả đáng kinh ngạc như vậy. Mặc dù chúng ta không biết được tới khi nào chúng ta mới có những kết quả chống lão hóa như những gì đã xảy ra trong nghiên cứu này, nhưng hơn hết chúng ta nên ăn các loại thực phẩm như cà chua, bơ, bông cải xanh và dưa chuột.

brocoli

2. Thực phẩm chứa vitamin B

NMN là một dẫn xuất của niacin, hay còn gọi là vitamin B3. "Tất cả các loại vitamin B đều rất quan trọng cho năng lượng. Vitamin B sẽ giúp thúc đẩy năng lượng chuyển hóa tế bào cho cơ thể chúng ta," Kristi King, một phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế Độ Ăn nói. Thực phẩm giàu niacin bao gồm đậu phộng, nấm và trà xanh tươi.

Hóa ra 5 nhóm thực phẩm giúp bạn kéo dài sự trẻ trung, đẩy lùi lão hóa lại rất dễ kiếm

3. Thực phẩm có chứa carotenoid

Các dưỡng chất thực vật được tìm thấy trong các loại trái cây hay rau quả màu cam và màu vàng như cam, bí, cà rốt, và ớt chuông màu da cam có thể giúp cải thiện sức sống của làn da và ngăn chặn suy giảm collagen, Torey Armul, một phát ngôn viên của Viện Hàn Lâm Dinh Dưỡng nói. Quả mâm xôi và quả lựu có chứa axit ellagic, một chất được tìm thấy giúp giảm suy giảm collagen trong các nghiên cứu ở động vật.

Hóa ra 5 nhóm thực phẩm giúp bạn kéo dài sự trẻ trung, đẩy lùi lão hóa lại rất dễ kiếm

4. Thực phẩm có chứa Omega-3

"Khi đã có tuổi, thông thường bạn sẽ hay dễ mắc phải chứng viêm nhưng ăn các loại thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp ngăn chặn điều đó," King nói. Chất béo tốt này có trong hạnh nhân, hạt, cá béo, dầu ô liu. 

Hóa ra 5 nhóm thực phẩm giúp bạn kéo dài sự trẻ trung, đẩy lùi lão hóa lại rất dễ kiếm

5. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu cho thấy rằng những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có tỷ lệ thấp bị suy giảm nhận thức và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già. Một chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ bao gồm dầu ô liu, các loại trái cây, rau, các loại hạt, đậu và một lượng vừa phải rượu vang sẽ rất tốt cho não của bạn.

 

 

Tác giả bài viết: Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: baoventd.com


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn