Heach Coach là ai?

Thứ sáu - 04/09/2015 07:24
Health Coach có thể hiểu là các chuyên gia tư vấn về sức khỏe hay các huấn luyện viên sức khỏe. Theo định nghĩa, huấn luyện hay tư vấn về sức khỏe là một tiến trình hỗ trợ những thay đổi lành mạnh và bền vững trong hành vi và lối sống bằng việc khuyến khích khách hàng lắng nghe nội tâm của họ, xác định các giá trị và biến các mục tiêu thành hành động. Tư vấn về sức khỏe dựa trên những nguyên tắc của tư duy tích cực, nói chuyện tạo động lực và đặt mục tiêu.
Health Coach hỗ trợ bạn đạt tới các mục tiêu về sức khỏe

Health Coach hỗ trợ bạn đạt tới các mục tiêu về sức khỏe

Chúng ta tạo ra từ những thứ mà chúng ta ăn vào. Sức khỏe tốt phụ thuộc vào một chế độ dinh dưỡng tốt, do vậy việc học và nắm vững các khái niệm cơ bản về dinh dưỡng là một phần quan trọng trong chương trình huấn luyện Health Coach. Chương trình huấn luyện sẽ giới thiệu các học thuyết dinh dưỡng xuất phát từ các nền văn hóa khác nhau để giúp người học khám phá tầm quan trọng của thực phẩm chất lượng cao và giàu dinh dưỡng.

 

Mặc dù chế độ dinh dưỡng tốt giúp tạo nền tảng cho sức khỏe tốt nhưng nó không phải là trụ cột duy nhất của sức khỏe. Một nguyên tắc cơ bản đối với Health Coach là khái niệm dinh dưỡng không giới hạn chỉ ở thực phẩm, dinh dưỡng bao gồm tất cả những gì nuôi dưỡng con người chúng ta. Health Coach được huấn luyện để giúp đỡ khách hàng chăm sóc bản thân với các thức ăn cơ bản của cuộc sống, bao gồm tâm linh, công việc, hoạt động thể chất và mối quan hệ. Health Coach sẽ hỗ trợ khách hàng điều chỉnh lối sống gồm có luyện tập, tâm linh, ăn uống và các khía cạnh khác để chữa trị stress, béo phì, đau nửa đầu, táo bón, thấp khớp và nhiều bệnh khác.

 

Health Coach và mô hình chăm sóc sức khỏe hiện nay

 

Nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong chăm sóc sức khỏe bởi vì hệ thống hiện thời đã thất bại trong việc giải quyết sự tràn lan của các căn bệnh mãn tính đang tàn phá sức khỏe của người dân và ảnh hưởng tới nền kinh tế. Điều đó xảy ra ở cả các nước đang phát triển như Việt Nam và các nước đã phát triển như Hoa kỳ. Hàng năm Hoa kỳ tiêu tốn 2.5 nghìn tỷ đôla để chăm sóc sức khỏe nhưng đất nước này vẫn phải tràn ngập các dịch bệnh có thể phòng tránh được như tiểu đường, béo phì, tim mạch. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ bệnh ung thư tăng nhanh hàng đầu trong khu vực. Tại sao y học càng phát triển, các căn bệnh như vậy càng tăng lên? Nguyên nhân là do hơn 80% các yếu tố gây bệnh là do các thói quen và hành vi như hút thuốc, stress, chế độ dinh dưỡng kém và thiếu vận động.

 

Trong khi các chuyên gia y tế theo mô hình truyền thống đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe con người, mô hình hiện nay đã không thể tạo ra những thay đổi lối sống lâu dài và lành mạnh. Các bác sỹ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác thực hiện những công việc quan trọng nhưng không có thời gian hoặc ý định thảo luận các yếu tố khác khiến cho khách hàng không thể thực hiện được các lời khuyên tốt đẹp của họ. Các Health Coach đóng vai trò đặc biệt lấp đầy khoảng trống trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay. Các chuyên gia tư vấn này được huấn luyện để thúc đẩy các khái niệm sức khỏe căn bản cho cá nhân trên khắp thế giới và hỗ trợ họ thực hiện những thay đổi lâu dài trong lối sống. Với sự tập trung vào các lựa chọn thói quen và hành vi cùng với hiểu biết căn bản về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe nói chung, các Health Coach đóng vai trò riêng và quan trọng mà không cần phải có kiến thức cao cấp về y tế hay dinh dưỡng học.

 

Các Health Coach không cạnh tranh trực tiếp với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác; nói đúng hơn họ hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác – bao gồm các nhà dinh dưỡng học, y tá, bác sỹ và chuyên gia trị liệu tâm lý- để giúp các khách hàng phát triển các mục tiêu và một kế hoạch khả thi thực hiện các chế độ mà các bác sỹ của họ đề ra, cũng như tạo ra những thay đổi có lợi cho sức khỏe trong thói quen và hành vi của họ. Bằng việc thay đổi thói quen và lối sống cho mọi người, các Health Coach có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, phòng tránh bệnh tật và thậm chí đảo ngược tiến trình bệnh tật – hỗ trợ cho sứ mệnh chung của tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với mục tiêu nâng cao sức khỏe và chất lượng sống cho mọi người.

 

 

 

Tác giả bài viết: Sức Khỏe Xanh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 

Cũ hơn