Hạt Mắc Ca Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe?

Thứ ba - 22/03/2016 22:33
Hạt mắc ca chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng calorie cao. Đây không phải là những thứ mà bạn thường cho là thức ăn lành mạnh. Tuy nhiên, trước khi bạn bỏ hạt mắc ca ra ngoài, bạn nên biết rằng chúng là nguồn độc đáo chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu và thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạt mắc ca là một giải pháp ăn bổ sung mà bạn có thể yên tâm.
Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn

Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn

Chất béo

Hạt mắc ca là một loại hạt béo nhất trong các loại hạt. Điều đáng ngạc nhiên, chính chất béo trong hạt mắc ca khiến chúng trở nên lành mạnh. Hầu hết chất béo trong hạt mắc ca ở dưới dạng chất béo không bão hòa đơn. Một nghiên cứu của Trung quốc xuất bản năm 2006 trong Tạp chí Quốc tế Nghiên cứu về Dinh dưỡng và Vitamin cho biết rằng 82.6% chất béo trong hạt mắc ca là chất béo không bão hòa đơn. Để so sánh thì dầu ô liu, nguồn chất béo không bão hòa đơn vẫn thường được ca ngợi, chỉ chứa 55 tới 83% chất béo không bão hòa đơn. Những loại chất béo này đem lại lợi ích cho hệ tim mạch của bạn.

 

Các dưỡng chất khác

Giống như các loại hạt khác, hạt mắc ca chứa nhiều chất xơ. Một ounce (tương đương 28.35g) hạt mắc ca chứa khoảng 2.3g chất xơ. Theo nguồn trang web Thông tin về chất bột đường, chỉ 10 tới 12 hạt mắc ca có thể đáp ứng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ hỗ trợ cho việc bài tiết và giúp đường ruột hoạt động liên tục. Theo một bài báo trên Tạp chí Sức khỏe và Khoa học Môi trường, hạt mắc ca là nguồn quan trọng cung cấp khoáng chất vi lượng bao gồm ma giê, can xi, sắt, đồng, chrôm, măng gan và kẽm.

 

Nghiên cứu

Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ hạt mắc ca giúp cải thiện mỡ máu và giảm các rủi ro tắc động mạch vành. Một nghiên cứu như vậy tại Đại học bang Pennsylvania, Hoa kỳ được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2008. Nghiên cứu đó so sánh hiệu quả của hai chế độ dinh dưỡng tương tự nhau về cùng hàm lượng chất béo, đạm và bột đường. Một nhóm nhận được chất béo từ hạt mắc ca, trong khi nhóm kia nhận chất béo từ các nguồn khác. Vào cuối 5 tuần nghiên cứu, cả hai nhóm đều giảm được hàm lượng cholesterol xấu LDL, nhưng nhóm sử dụng hạt mắc ca có mức giảm lớn hơn đáng kể cả về hàm lượng LDL và cholesterol tổng thể.

 

Lưu ý

Hạt mắc ca chứa tới 200 calorie trong một ounce (28.35g), do vậy cần chú ý tới khẩu phần mỗi lần ăn nếu bạn đang tính lượng calorie nạp vào. Thêm nữa, giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca giảm đi nếu hạt chỉ là thành phần trong bánh hoặc các đồ ăn ngọt khác. Đồ ăn vặt thường bỏ thêm muối. Điều này cũng cần lưu ý nếu bạn đang ở chế độ ăn nhạt.

 

Bảng hàm lượng dinh dưỡng trong 100g hạt mắc ca

 

Thành phần

 

Dinh dưỡng

% Lượng Cần thiết Một ngày

Năng lượng

718 Kcal

36%

Carbonhydrat

13.82 g

10.5%

Chất đạm

7.91 g

14%

Chất béo

75.77 g

253%

Cholesterol

0 mg

0%

Chất xơ

8.6 g

23%

Vitamin

   

Folates

11 mcg

3%

Niacin

2.473 mg

15%

Pantothenic acid

0.758 mg

15%

Pyridoxine

0.275 mg

21%

Riboflavin

0.162 mg

12%

Thiamin

1.195 mg

100%

Vitamin A

0 IU

0%

Vitamin C

1.2 mg

2%

Vitamin E

0.24 mg

1.5%

Điện giải

   

Natri

5 mg

0%

Kali

368 mg

8%

Khoáng chất

   

Canxi

85 mg

8.5%

Đồng

0.756 mg

84%

Sắt

3.69 mg

46%

Magiê

130 mg

32.5%

Măng gan

4.131 mg

180%

Phốt pho

188 mg

27%

Selen

3.6 mcg

6.5%

Kẽm

1.30 mg

11%

Hoạt chất thực vật

   

Phyto-sterols

116 mcg

--

ß-sitosterol

108 mcg

--

Nguồn: Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia USDA Hoa kỳ

 

Tác giả bài viết: Ron Roger

Nguồn tin: www.livestrong.com


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn