Ăn đậu giúp phòng tránh bệnh mãn tính thế nào

Thứ tư - 30/05/2018 15:10
Chế độ ăn giàu đậu góp phần tạo nên một sức khỏe tốt và giảm rủi ro một số bệnh.
Ăn đậu giúp phòng tránh nhiều bệnh mãn tính

Ăn đậu giúp phòng tránh nhiều bệnh mãn tính

Đậu cho bạn một tương lai khỏe mạnh

Chế độ ăn giàu đậu góp phần tạo nên một sức khỏe tốt và giảm rủi ro một số bệnh. Đậu là thành phần chính trong chế độ ăn chay lành mạnh và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải; các khuyến cáo về dinh dưỡng từ các tổ chức phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh ung thư đều khuyên sử dụng đậu.

 

Ăn đậu giúp duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh

Đậu giàu chất đạm và chất xơ, ít chất béo, những điều đó đều giúp quản lý trọng lượng cơ thể. Đạm và chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh chất xơ, đậu cũng có các chất bột đường phức khác, cần nhiều thời gian để phân hóa hơn so với các loại chất bột đường đơn (như đường). Điều đó có nghĩa là đậu cung cấp năng lượng trong thời gian lâu hơn sau khi ăn so với các nguồn năng lượng nhanh như đường. Các chất bột đường trong đậu gồm có oligosaccharides và tinh bột kháng, những chất có thể gia tăng việc sinh trưởng của vi khuẩn tốt cho một hệ đường ruột lành mạnh.

 

Đậu có thể giảm rủi ro các bệnh mãn tính

Đậu có thể giúp quản lý lượng đường trong máu và căn bệnh tiểu đường bởi vì chúng không khiến cho đường huyết tăng lên nhiều như các thực phẩm có đường hay tinh bột mà thiếu chất xơ. Giữ cho đường huyết trong mức độ bình thường giảm rủi ro phát sinh bệnh tiểu đường và cũng giúp những người mắc bệnh tiểu đường tránh các biến chứng về sức khỏe phức tạp do đường huyết không được kiểm soát tốt.

Đậu cũng là lựa chọn tốt cho bệnh tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đậu có thể giảm lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp và giúp quản lý trọng lượng cơ thể, tất cả là các yếu tố rủi ro dẫn tới bệnh tinh mạch. Đậu ít chất béo bão hòa và chuyển hóa, giàu chất xơ hòa tan. Tất cả những điều này là quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn uống thực đơn có đậu thường xuyên giảm được các rủi ro của một số bệnh ung thư. Lượng chất xơ cao và ít chất béo trong đậu, các vitamin chống ô xy hóa có trong đậu được cho là nguyên nhân tạo nên hiệu quả phòng ngừa này.

 

 

Tác giả bài viết: SKX tổng hợp

Nguồn tin: www.pulses.org


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn