Giới thiệu về henna và nghệ thuật sử dụng henna

Thứ ba - 07/06/2016 15:59
Henna là một loại thuốc nhuộm tự nhiên làm từ lá cây henna (Việt Nam gọi là cây lá móng), một loại cây ra hoa nhỏ (tên khoa học là: Lawsonia inermis).
Cây henna hay cây lá móng
Cây henna hay cây lá móng

 

Cây henna phát triển ở mọi nơi trên thế giới ở các khu vực khô, nóng từ Bắc Phi qua Trung Đông và khắp Nam Á. Nó được sử dụng để tạo hình nghệ thuật tạm thời trên cơ thể trong các nền văn hóa trên khắp thế giới từ hàng ngàn năm nay.

Henna vừa là tên của một loài cây vừa là tên của nghệ thuật sử dụng henna. Lá của cây henna chứa phân tử nhuộm, lawsone, chất lưu giữ trên da và các nguyên liệu hữu cơ khác (len, da, móng, tóc…) Lá được phơi khô và nghiền thành bột, chất được trộn với chất lỏng (thường là nước hoặc nước chanh) để tạo thành một hỗn hợp sệt. Đôi khi một vài giọt tinh dầu (như Tinh dầu Chè hoặc Oải hương) được thêm vào và giúp cho các phân tử nhuộm bám vào da. Do vậy màu nhuộm thường thay đổi từ nâu nhạt sang màu sô cô la đậm hoặc màu nâu đỏ, phụ thuộc vào loại da, phần cơ thể và các yếu tố khác nữa.

Nghệ thuật vẽ hình henna trên cơ thể
Nghệ thuật vẽ hình henna trên cơ thể

 

Henna được sử dụng rộng rãi mang tính biểu tượng trong nhiều nền văn hóa. Henna thường được sử dụng trong các lễ cưới và lễ kỷ niệm tình yêu. Các nghi lễ này được thực hiện khắp Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á bởi nhiều tôn giáo trong khu vực: Do thái giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo… Tuy nhiên việc sử dụng henna không mang tính thiêng liêng hoặc gắn với bất kỳ tôn giáo nào mà thường diễn ra trước các nghi lễ tôn giáo.

Henna còn là một sản phẩm nhuộm tóc tự nhiên, đã được sử dụng làm thuốc nhuộm tóc từ 6000 năm trước. Trong văn hóa Ai Cập, nữ hoàng Cleopatra và Nefertiti đã từng sử dụng hình thức này. Henna du nhập vào Châu Âu từ thế kỉ 18 dưới hình thức thuốc nhuộm và được phát triển như một xu hướng thời trang, henna tự nhiên tạo nên một màu tóc nâu đỏ và được những phụ nữ bohemian đặc biệt ưa thích. Mái tóc đỏ còn xuất hiện nhiều trong các tác phẩm hội họa và văn chương khác.

Tùy từng loại tóc và các loại thảo dược khác pha trộn vào mà bột henna sẽ cho các màu thay đổi, như nâu sáng, vàng hoặc hung đỏ. Để có màu sẫm hơn, người dùng có thể cho thêm nước cà phê đen hoặc bột chàm indigo. Nên được tư vấn trước khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn chưa rõ hiệu ứng của henna trên tóc của bạn.

 

Tác giả bài viết: SKX sưu tầm

Nguồn tin: www.hennabysienna.com


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Mới hơn

 

Cũ hơn