• Phương pháp giáo dục Montessori - Thời kỳ nhạy cảm của trẻ

  • Product code: S000596
  • The warranty: NXB Đại học Sư Phạm
  • Price: 59.000 VND 69.000 VND
  • Specification: 1 cuốn
  • Status: In stock
  • Uses: Khái quát được “thời kì nhạy cảm của trẻ” đã tạo bước đột phá về chất cho phương pháp giáo dục Montessori. Nhờ đó, tiềm năng của trẻ sẽ được khai phá một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.
  • Quantity:
  •         1

Phương pháp Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, ngày càng nhiều trường Mon, lớp Mon được mở cùng với đó là ngày càng nhiều cha mẹ quan tâm tìm hiểu phương pháp này. Bộ sách giới thiệu đầy đủ quá trình phát triển và hoạt động thích hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ 0-6 tuổi. Từ đó giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của trẻ, tạo ra môi trường Mon phong phú và sống động ngay tại nhà, giúp con được học mà chơi, chơi mà học mà vẫn tiến bộ và dẫn đầu.

     Khái quát được “thời kì nhạy cảm của trẻ” đã tạo bước đột phá về chất cho phương pháp giáo dục Montessori. Nhờ đó, tiềm năng của trẻ sẽ được khai phá một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

     Montessori từng nói: “Những đứa trẻ trải qua thời kì nhạy cảm đang nhận sự “chỉ huy” từ một mệnh lệnh thần kì trong vô thức, ngay cả tâm hồn bé nhỏ của chúng cũng nhận được sự khích lệ”. Trong quá trình phát triển từ 0~6 tuổi, trẻ chịu sự chi phối của sức sống nội tại, ở một giai đoạn nào đó sẽ vô cùng chú ý tới những đặc trưng của sự vật trong một môi trường nào đó, đồng thời không ngừng lặp lại quá trình thực tiễn. Sau khi thuận lợi vượt qua thời kì nhạy cảm, trí tuệ của trẻ sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

     Thời kì nhạy cảm không chỉ là giai đoạn quan trọng cho việc học tập của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn và tính cách của chúng. Do vậy, các bậc phụ huynh nên tôn trọng những hành động mà tự nhiên đã ban tặng cho trẻ, đồng thời đưa ra những định hướng cần thiết, giúp trẻ không bỏ lỡ cơ hội duy nhất này.

0-6 tuổi:             Thời kì nhạy cảm về ngôn ngữ

                             Thời kì nhạy cảm về cảm quan (thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác, xúc giác)

                              Thời kì nhạy cảm về động tác

1,5-4 tuổi:          Thời kì nhạy cảm với những sự vật nhỏ bé xung quanh

2,5-6 tuổi:          Thời kì nhạy cảm về trình tự

2,5-6 tuổi:          Thời kì nhạy cảm về phát triển xã hội hóa

3,5-4,5 tuổi:       Thời kì nhạy cảm về tập viết

4,5-5,5 tuổi:       Thời kì nhạy cảm về tập đọc

6-9 tuổi:             Thời kì nhạy cảm về văn hóa       
 
        Montessori đã định nghĩa về thời kì nhạy cảm như sau

     “Cái gọi là thời kì nhạy cảm là chỉ trong quá trình từ 0-6 tuôi, trẻ chịu sự chi phối của sức sống, trong một giai đoạn nào đó sẽ chuyên tâm tiếp thu những đặc trưng của sự vật ở trong một môi trường nào đó, đồng thời liên tục lặp lại trong quá trình thực tiễn. Sau khi vượt qua thời kì nhạy cảm này, tâm lí và trí tuệ của trẻ sẽ phát triển lên một tầm cao mới.”

     Những đứa trẻ trong giai đoạn nhạy cảm cực kì nhạy cảm với những kích thích từ thế giới bên ngoài, dễ tiếp thu những thông tin từ môi trường, tiềm năng bẩm sinh được phát huy tốt nhất, đầy đủ nhất, từ đó dễ dàng thu được những khả năng nào đó.

     Nắm được thời kì nhạy cảm của trẻ để chuẩn bị môi trường phong phú, hợp lí cho trẻ cũng quan trọng giống như việc người nông dân nắm bắt được thời điểm gieo trồng thích hợp, chắc chắn sẽ được bội thu.

     Đặc điểm của thời kì nhạy cảm

1. Thời kì nhạy cảm cần có ba yếu tố: Sinh vật có một khả năng nào đó trong thời kì ấu thơ, hướng đến một yếu tố đặc biệt trong một môi trường nào đó, cảm nhận mà cá thể thu được trong một khoảng thời gian nhất định trở nên vô cùng nhạy cảm.

2. Thời kì nhạy cảm có tính đàn hồi: Có những thời kì nhạy cảm có thể có cơ hội bù đắp, tiền đề của sự bù đắp là trẻ bắt buộc phải được lớn lên trong môi trường tràn đầy tình yêu và tự do.

3. Thời kì nhạy cảm có tính giai đoạn và liên quan: Khi hoàn thành giai đoạn nhạy cảm thứ nhất, giai đoạn nhạy cảm liên quan thứ hai sẽ nối tiếp vào đó. Nên hiểu rằng, đó không phải là thời kì nhạy cảm có đặc tính khác mà là một chuỗi những thời kì nhạy cảm có đặc tính tương quan với nhau.

4. Các thời kì nhạy cảm không hoàn toàn tách biệt với nhau mà có liên quan đến nhau.

5. Sự xuất hiện của thời kì nhạy cảm có tính khác biệt: Thời gian xuất hiện của thời kì nhạy cảm

lại không hoàn toàn chuẩn xác đối với mọi cá thể, mỗi em bé do có sự phát triển khả năng khác nhau, môi trường sống và các kích thích tác động khác nhau nên sự xuất hiện của các thời kì nhạy cảm cũng có sự khác biệt, thậm chí là khác biệt rất lớn.

6. Sự xuất hiện của các thời kì nhạy cảm cần có sự kích thích và tích lũy cần thiết từ môi trường: Sự xuất hiện của thời kì nhạy cảm không chỉ tồn tại sự khác biệt về cá thể mà trước khi thời kì nhạy cảm xuất hiện, đã có một quá trình tích lũy tương đối dài, trong quá trình tích lũy này rõ ràng không nhìn thấy bất cứ thành quả nào, nhưng chúng lại là thành phần quan trọng tạo ra sự xuất hiện tất yếu của thời kì nhạy cảm. Nếu như trước đó không có sự tích lũy từ các kích thích của môi trường, thời kì nhạy cảm sẽ xuất hiện muộn, thậm chí không bao giờ xuất hiện. Ngược lại, thời kì nhạy cảm sẽ đến sớm hơn.

Cuốn sách gồm 10 chương, được trình bày súc tích, dễ đọc, với những hình minh họa đẹp, đáng yêu. Mỗi chương là một thời kì nhạy cảm gắn với một đặc trưng tâm sinh lí của trẻ. Cách diễn đạt dễ hiểu, với nhiều câu chuyện thực tế, và những bài thực hành dễ áp dụng hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ trải nghiệm và khám phá.

 

No article

Giảm giá 14.8%

From day 07/09/2015, SUC KHOE XANH promotions apply to product Phương pháp giáo dục Montessori - Thời kỳ nhạy cảm của trẻ

  • Reduce 14.8% when purchase from 1 to 1000 product