Lợi ích với sức khỏe của đậu gà

Lợi ích với sức khỏe của đậu gà

Đậu gà tên tiếng Anh là garbanzo hay chickpeas, thường được biết đến với món sốt hummus, là loại thực phẩm chính trong thực đơn của Ấn độ và Trung đông trong hàng ngàn năm. Chỉ cho đến gần đây người ta mới hiểu được rõ hơn các lợi ích với sức khỏe của đậu gà.


Như các loại đậu khác, đậu gà chứa nhiều chất xơ và đạm – nhưng đậu gà có một số dưỡng chất đặc biệt như quercetin, hỗ trợ cho tuần hoàn máu và miễn dịch, và axít chlorogenic, chất chống ô xi hóa làm cho cà phê nổi tiếng. Chúng giàu các vitamin như folate, riboflavin, niacin, thiamin và beta-carotene, cũng như các khoáng chất như magiê, kali và măng gan. Chúng cũng là nguồn cung cấp các axít béo hỗ trợ sức khỏe như axít linoleic và oleic, những thành phần chủ yếu trong dầu ô liu.


Do vậy, đây là loại đậu độc đáo hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, quản lý cân nặng, sức khỏe tim mạch và đường huyết, năng lượng, thải độc và tái tạo tế bào, cũng như hệ vi khuẩn của cơ thể.

 

Chất xơ & Chất béo
Đậu gà giàu cả chất xơ tan và không tan. Chất xơ không tan cọ vào ruột và hỗ trợ hoạt động của ruột được hiệu quả và lành mạnh, đồng thời là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn. Chất xơ hòa tan, làm cho đậu gà hơi nhớt và cho phép nó kết hợp với các axít của mật trong ruột và đưa dịch mật, cholesterol và chất độc gắn với mật đào thải ra ngoài.


Đậu gà cũng giàu các loại tinh bột đặc biệt như oligosaccharides và amylose, đây là những chất bột đường không bị phân hóa trong ruột non và được đưa tới ruột già nơi chúng được dùng làm thức ăn cho các lợi khuẩn. Các tinh bột đặc biệt trong đậu gà này đã được chứng minh giúp ổn định đường huyết trong thời gian ngắn.


Trong một nghiên cứu, một nhóm những người tình nguyện được chia thành ba nhóm: nhóm ăn nhiều chất béo, nhóm ăn ít chất béo và nhóm ăn nhiều chất béo với đậu gà. Nhóm ăn nhiều chất béo với đậu gà cho thấy mức cholesterol giảm 15% và sự tăng cường đáng kể axít túi mật (giúp lấy đi chất độc và cholesterol xấu) trong phân. Nhóm ăn đậu gà đạt các tiêu chí sức khỏe tốt hơn hai nhóm ăn nhiều và ít chất béo.

Thèm Ăn Và Đường Huyết
Theo một báo cáo, 80% các chương trình ăn kiêng và giảm cân không thành công trong việc duy trì cân nặng về dài hạn. Trong khi có nhiều lý do giải thích cho việc này, điểm chung là các chế độ ăn kiêng và giảm cân này khiến hầu hết mọi người cảm thấy đói bụng.


Một chế độ ăn giàu đậu gà như chúng ta thấy trong Chế độ Dinh dưỡng vùng Địa trung hải cung cấp lượng leptin tự nhiên, hỗ trợ cảm giác no bụng và kiểm soát cơn thèm ăn. Tất cả các loại đậu đều có các lợi ích hỗ trợ quản lý cân nặng bởi chúng là một trong những nguồn đạm lành mạnh nhất. Đậu, như một nguồn đạm, thực sự đem lại cảm giác no bụng trên đơn vị calo hơn bất kỳ một lượng tương đương chất béo hoặc bột đường nào, do vậy chúng là thành phần chủ yếu trong bất kỳ một kế hoạch giảm cân nào. Thực sự, chế độ ăn đạm nhiều (với trọng tâm là đậu) kết hợp với việc giảm ăn chất béo đã được ghi nhận giúp giảm mỡ bụng và mỡ nội tạng.


Chất xơ hòa tan trong đậu gà đã được chứng minh làm chậm quá trình hấp thu đường, chậm quá trình tiêu hóa ở dạ dày, do vậy giảm cơn thèm ăn và tiêu thụ calo, hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh.

Một chế độ ăn giàu chất xơ và đạm từ đậu làm tăng việc sản xuất hóc môn thỏa mãn, cholecystokinin, chất thông báo cho não bộ ngưng tiết ra hóc môn thèm ăn gọi là ghrelin. Kết quả là chúng ta có thể điều tiết cân nặng một cách lành mạnh và tự nhiên.


Trong một nghiên cứu, 84 bệnh nhân thừa cân thực hiện một chế độ ăn hạn chế calo với bốn phần đậu như đậu gà mỗi tuần trong 2 tháng. Tất cả đều giảm cân đáng kể, bao gồm giảm cả các số đo, cũng như giảm đáng kể quá trình ô xi hóa cholesterol LDL.


Bên cạnh việc điều hóa các hóc môn gây đói nhờ chất xơ, đậu gà còn có chỉ số chuyển hóa đường thấp, nhờ vậy hấp thu vào máu chậm. Trong một nghiên cứu, mức tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn chế biến từ các loại đậu như đậu gà thấp hơn 45% so với mức tăng của bữa ăn từ chất bột đường như ngũ cốc, nui.

Cuối cùng, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn có chỉ số chuyển hóa đường thấp và với nhiều đậu sẽ hỗ trợ đường huyết khỏe mạnh. Đậu cần kết hợp với ngũ cốc như gạo để chúng có thể cung cấp chất đạm hoàn chỉnh.


Đậu của Y học Truyền thống Ayurveda
Đậu gà là một loại đậu phổ biến trong Y học Truyền thống Ấn Độ Ayurveda bởi vì chúng dễ tiêu so với các loại đậu khác. Hầu hết các loại đậu có vỏ cứng, chứa các thành phần phản dinh dưỡng khó tiêu, do vậy cần ngâm, luộc sơ, hầm và cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ayurveda luôn nhấn mạnh tới các thức ăn dễ tiêu và tốt cho ruột. Hai loại đậu dễ tiêu hàng đầu là đậu gà và đậu xanh cà vỏ tách hạt.

 

Nguồn: Internet
 

Đang xem: Lợi ích với sức khỏe của đậu gà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng